Diễn đàn “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”


Nhằm hưởng ứng phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, ngày 8/10, tại thành phố Đà Nẵng, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức diễn đàn "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới", với sự tham dự của 100 đại biểu là những thanh niên trẻ xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến từ 18 tỉnh, thành Đoàn khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Trung ương Đoàn chủ trì.

Các đại biểu đều nhất trí với 6 nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương Đoàn về xây dựng nông thôn mới bao gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, tham gia tích cực vào quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển kinh tế nông thôn nhằm xoá đói giảm nghèo, đẩy mạnh việc xây dựng đời sống văn hoá ở các khu dân cư, tham gia đảm bảo an ninh trật tự nông thôn, góp phần xây dựng hệ thống đoàn hội vững mạnh.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi và đóng góp ý kiến về các vấn đề thiết thực trong xây dựng nông thôn mới như cần phổ biến các thủ tục, cách thức để tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi đối với thanh niên để phát triển sản xuất; các chương trình dạy nghề cho thanh niên nông thôn; phát huy vai trò của thanh niên trong việc tham gia đảm bảo an ninh trật tự ở nông thôn; đổi mới cách thức hoạt động của các tổ chức Đoàn cơ sở để có thể tập hợp thu hút rộng rãi thanh niên tham gia vào quá trình xây dựng nông thôn mới... Ngoài ra, các đại biểu đã được nghe chuyên đề về nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm.

Cũng trong dịp này, Trung ương Đoàn đã tổ chức trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ VI cho 100 thanh niên nông thôn khu vực miền Trung - Tây Nguyên vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào các hoạt động đoàn, hội ở địa phương. Trong 100 thanh niên tiêu biểu được vinh danh lần này, có 13 gương mặt là những thanh niên các dân tộc thiểu số như Chăm, Cil, Dao, Hre, Jrai, K’ho, Mạ, Mơ nâm, Mường, Racglai, Sán dìu, Tày, Thái, Vân Kiều...; 73 thanh niên trực tiếp lao động sản xuất làm kinh tế trang trại, trồng trọt và chăn nuôi; 6 thanh niên làm cán bộ khuyến nông, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp; 21 người là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ nhiệm hợp tác xã, chủ doanh nghiệp ở nông thôn...Đặc biệt, có 2 thanh niên đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm. Các mô hình của thanh niên được nhận giải thưởng năm nay đã tạo việc làm thường xuyên cho 672 lao động và hàng vạn ngày công lao động theo mùa vụ./.

Đỗ Trưởng

Tin khác
  • Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    22:12 ngày 17/10/2019

    Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực xây dựng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về điều kiện kinh doanh, bảo đảm tính ổn định, thống nhất, điều chỉnh được các hoạt động xây dựng trong thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản