Đề xuất một số cơ chế để đẩy mạnh cải cách tư pháp

Ngày 1/4, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã tổ chức Hội thảo sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW về Chiến lược Cải cách tư pháp (CCTP) đến năm 2020.

Dự và chủ trì hội thảo, tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng- Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương đã đánh giá cao những nỗ lực của các CCTP Trung ương và địa phương trong 5 năm đầu triển khai thực hiện và đưa Nghị quyết 49-NQ/TW đi vào cuộc sống. Qua đó công tác tư pháp, xử lý tội phạm đã đạt nhiều kết quả cả về số vụ và chất lượng, hạn chế oan sai.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đời sống kinh tế, xã hội phát triển năng động của nước ta hiện nay, việc CCTP cần có chiến lược lâu dài, hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật, tổ chức bộ máy, nhất là cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, mới đáp ứng nhiệm vụ ổn định xã hội...

Hội thảo đã tập trung nêu những ưu điểm nổi bật, hạn chế, bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai Nghị quyết ở các CCTP Trung ương và tại các địa phương; đồng thời đề xuất, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư một số yêu cầu để quá trình CCTP tiếp tục được đẩy mạnh trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Theo đó, hội thảo cho rằng: Thực tiễn 5 năm qua cho thấy, nơi nào các cấp ủy Đảng nhận thức đầy đủ, sâu sắc về yêu cầu, nội dung CCTP và lãnh đạo sát sao thì nơi đó công tác tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ quan tư pháp; cải tiến chế độ tiền lương; tăng cường công tác đào tạo cán bộ tư pháp, tăng biên chế, nhất là đáp ứng cho khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa...

Hội thảo sẽ kết thúc vào ngày 2/4.

Tiên Minh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản