Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước xây dựng thành phố thông minh

Ngày 20/9, tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị cơ quan này đẩy nhanh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm từng bước xây dựng thành phố thông minh.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát

Bên cạnh việc đánh giá cao về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ nắm bắt, định hướng dư luận, cầu nối quan trọng giữa người dân với chính quyền thành phố. Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý cơ quan này cần đẩy nhanh hơn việc tham mưu triển khai ứng dựng công nghệ thông tin, bởi đây là mấu chốt cho việc xây dựng thành phố thông minh...

Đặc biệt, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cần hỗ trợ các sở, ngành khác để đưa công nghệ thông tin vào hỗ trợ người dân, làm cho các thủ tục hành chính đơn giản, gọn nhẹ. Trong quá trình hoạt động, Sở Thông tin và Truyền thông cần so sánh với các thành phố của quốc gia khác vì công nghệ thông tin luôn đổi mới. Việc so sánh sẽ giúp xác định vị trí ở đâu, khoảng cách thế nào và định hướng ra sao để hoạt động hiệu quả.

Trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai lệch, trái với quy định của pháp luật. 8 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã xử lý 17 tài khoản Facebook, gỡ bỏ 292 video clip trên Youtube có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Để xây dựng, phát triển hạ tầng bưu chính - viễn thông trên địa bàn thành phố ngày càng hiện đại, Sở triển khai lắp đặt các trạm BTS thân thiện với môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng tại các quận nội thành; chủ động triển khai wifi miễn phí tại các điểm công cộng. Các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và phần mềm chuyên ngành được triển khai đồng bộ trên toàn thành phố. Đến nay, thành phố có 556 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, phần nào đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, trong thời gian tới, Sở đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thông tin điện tử, tăng cường quản lý thông tin trên mạng, các dịch vụ cung cấp thông tin do công ty nước ngoài cung cấp xuyên biên giới. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục hạ ngầm và quản lý tốt các hệ thống cáp điện và viễn thông, các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị dùng chung trên địa bàn thành phố. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội triển khai đồng bộ hệ thống “một cửa” điện tử dùng chung 3 cấp kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; phấn đấu đến năm 2020 đạt chỉ tiêu 100% thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội). Ảnh: TTXVN phát

Nhân dịp đến làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm, động viên tập thể cán bộ, phóng viên Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội, nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập. Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn tập thể cán bộ, phóng viên Cổng Giao tiếp điện tử tiếp tục nỗ lực, sáng tạo, thường xuyên cập nhật, so sánh, đối chiếu với Cổng thông tin của các thành phố lớn trong nước cũng như các nước trong khu vực; từ đó không ngừng đổi mới để thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò là cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền thành phố với các tổ chức, công dân; thông tin chính xác, kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố.

(TTXVN)
Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước
Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN