Đẩy mạnh liên kết, thu hút đầu tư phát triển du lịch vùng Tây Bắc

Ngày 6/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc năm 2014 và gặp gỡ đoàn Ngoại giao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì hội nghị.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị.


Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tỉnh Điện Biên và hơn 200 đại biểu, đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố; các đại sứ quán, lãnh sự quán, cơ quan hợp tác phát triển của một số nước, các tổ chức quốc tế; các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành trong và ngoài nước. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm góp phần nâng cao vị thế, phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp có tác động thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác. Du lịch phát triển sẽ tạo điều kiện để mở rộng không gian kinh tế, giao lưu văn hóa, xã hội, tăng cường hiểu biết giữa các địa phương, dân tộc và tình hữu nghị, sự hợp tác giữa các quốc gia. Vùng Tây Bắc hội tụ nhiều điều kiện để phát triển du lịch từ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình, nền văn hóa của hơn 30 dân tộc rất đa dạng, phong phú và độc đáo, truyền thống và lịch sử, cách mạng hào hùng, người dân thân thiện, mến khách...


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: Liên kết du lịch Tây Bắc đang được triển khai với một số mô hình có kết quả bước đầu khá tốt, qua đó tạo điều kiện phát triển du lịch cả chiều rộng và chiều sâu, góp phần giảm nghèo bền vững cho đồng bào và từng bước vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, do điều kiện giao thông cách trở, kết cấu hạ tầng thấp kém, nguồn nhân lực hạn chế... nên kết quả phát triển du lịch của vùng còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Tăng trưởng bình quân hàng năm của ngành du lịch Tây Bắc chỉ khoảng trên 10%, thấp hơn so với mức bình quân chung cả nước. Năm 2013 khách du lịch quốc tế đến Tây Bắc chỉ khoảng 1,23 triệu lượt người (chiếm 16% tổ lượng khách quốc tế điến Việt Nam) và tổng doanh thu du lịch của cả vùng chỉ chiếm 3,6% tổng thu du lịch cả nước.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các tỉnh trong khu vực vùng Tây Bắc tham quan một số gian hàng giới thiệu du lịch của các tỉnh trong vùng.


Tham luận tại hội nghị, đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện Ngoại giao Đoàn như tổ chức JICA, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, đại diện Tổng Cục du lịch Việt Nam, lãnh đạo một số tỉnh và công ty lữ hành du lịch trong nước đã chỉ ra rằng: Thời gian qua, các tỉnh vùng Tây Bắc đã chủ động đẩy mạnh phát triển du lịch, tăng cường công tác trao đổi, tiếp xúc và mời nhiều cơ quan đại diện ngoại giao, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội, các nhà đầu tư lên thăm, làm việc, tìm hiểu địa phương. Nhiều cơ quan, tổ chức nước ngoài đã có những hỗ trợ thiết thực và sự hợp tác hiệu quả góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái cho vùng Tây Bắc. Đồng thời, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa - du lịch, quảng bá hình ảnh để thế giới biết đến Tây Bắc nhiều hơn.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Nhằm góp phần nâng cao vị thế, phát triển du lịch của vùng Tây Bắc nói chung và của tỉnh Điện Biên nói riêng, tại hội nghị này cần trao đổi, làm rõ tiềm năng lợi thế, đánh giá đúng thực trạng du lịch tại các địa phương vùng Tây Bắc; đồng thời giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về cơ chế, chính sách ưu đãi, các dự án du lịch trọng điểm thu hút đầu tư của các địa phương. Tạo diễn đàn để các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp, Đoàn Ngoại giao, cơ quan quản lý hoạt động du lịch gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết đầu tư phát triển du lịch trong vùng.

 

Tại diễn đàn này, các tỉnh trong vùng Tây Bắc đã giới thiệu tổng quan về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh trong vùng, những cơ chế chính sách ưu đãi nhà đầu tư được hưởng khi đầu tư vào Tây Bắc. Đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng bộ, chính quyền các tỉnh vùng Tây Bắc luôn sẵn sàng đón nhận và cam kết tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội và xúc tiến các hoạt động đầu tư trên địa bàn, nhất là những lĩnh vực được xác định là tiềm năng, lợi thế trên tinh thần hợp tác cùng phát triển.

 

Đây cũng là dịp hỗ trợ các địa phương vùng Tây Bắc thúc đẩy hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư, việc trợ phát triển, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Cung cấp thông tin cụ thể về tình hình phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu phát triển của các địa phương vùng Tây Bắc cho các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; tạo diễn đàn cho các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp, Đoàn Ngoại giao, cơ quan quản lý hoạt động du lịch gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết đầu tư phát triển vùng Tây Bắc.


Một số hình ảnh bên lề Hội nghị:


 Tôn Sơn Thắng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản