Đảm bảo quyền lợi tối ưu cho người lao động khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội

Ông Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, Uỷ ban Xã hội đang phối hợp với các cơ quan để nghiên cứu và trình Quốc hội phương án tối ưu nhất, đảm bảo quyền lợi của người lao động khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

Ngày 19/5, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về việc có thông qua Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV hay không, khi vừa qua tại phiên họp Đại biểu Quốc hội chuyên trách có ý kiến đề nghị chưa thông qua tại Kỳ họp này? 

Ông Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội là luật có tác động đông đảo người lao động và người nghỉ hưu. Dự án Luật cũng đang thu hút sự chú ý của dư luận trên cả nước. 

Uỷ ban Xã hội đã tiến hành lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm xã hội một lần. 

“Thời điểm thông qua Luật theo kế hoạch đặt ra phấn đấu sẽ thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Tuy nhiên, việc xem xét thông qua Luật thuộc thẩm quyền của Quốc hội sẽ được căn cứ trên cơ sở thảo luận của các Đại biểu Quốc hội tại hội trường. Hiện nay, các tài liệu hồ sơ Dự án Luật đã trình lãnh đạo Quốc hội ký để gửi các Đại biểu Quốc hội theo quy định”, ông Lâm Văn Đoan cho biết.

Liên quan đến vấn đề căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là vấn đề liên quan trực tiếp đến cải cách tiền lương, theo ông Lâm Văn Đoan, hiện nay Chính phủ đã báo cáo gửi sang Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Theo đề xuất của Chính phủ, Quốc hội sẽ tính toán điều chỉnh trong Luật Bảo hiểm xã hội làm sao đảm bảo được quyền lợi tối ưu cho người lao động trước và sau khi cải cách tiền lương, không có khoảng cách quá xa giữa người đang hưởng mức tiền lương mới mà nghỉ hưu với những người đã nghỉ hưu trước 1/7/2024. 

“Đây là vấn đề khó, đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, Uỷ ban xã hội đang phối hợp với các cơ quan để nghiên cứu và trình Quốc hội phương án tối ưu nhất, đảm bảo quyền lợi của người lao động”, ông Lâm Văn Đoan khẳng định.

Về mức tham chiếu để tính bảo hiểm xã hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội  cho hay, theo Nghị quyết 28 thì khi cải cách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở. Mức lương này đã được sử dụng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, tính hưởng lương hưu và trợ cấp xã hội cùng rất nhiều chính sách khác trong Luật an toàn vệ sinh lao động, việc làm, một số chính sách trợ cấp khác. Nhưng đến 1/7/2024, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ, thay bằng một mức điều chỉnh mới là mức tham chiếu. 

“Hiện nay, các cơ quan Chính phủ đang tính toán các phương án phù hợp làm sao không thấp hơn mức đang áp dụng mức lương cơ sở. Hiện các cơ quan Quốc hội đang xem xét toàn diện vấn đề này, vì đây là vấn đề tác động rộng rãi không chỉ với người lao động mà cả những người nghỉ hưu. Do vậy, việc tính tham chiếu cùng với hệ số nhân với nó cụ thể như thế nào tại thời điểm cải cách tiền lương cũng như áp dụng các năm tiếp theo đòi hỏi tính toán chặt chẽ, khoa học làm sao người nghỉ hưu cũng như người đang làm việc được hưởng quyền lợi tối ưu sau  khi Luật được ban hành”, ông Lâm Văn Đoan cho biết.

Thu Trang/Báo Tin tức
Đồng loạt ba loại tiền lương sẽ tăng từ ngày 1/7/2024
Đồng loạt ba loại tiền lương sẽ tăng từ ngày 1/7/2024

Theo kế hoạch, ba loại tiền lương quan trọng, gồm lương công chức, viên chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ ngày 1/7/2024. Đây là điều cán bộ, người lao động và cả người về hưu đều mong chờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN