Đầm ấm đêm Giáng sinh Nam Định

Ngày lễ Giáng sinh dần trở thành ngày hội chung của mọi người, mọi nhà. Tại Nam Định, nơi có trên 600 xứ đạo, họ đạo, với hơn 47 vạn giáo dân, chiếm 24,7% dân số toàn tỉnh, không khí đêm Giáng sinh thực sự nhộn nhịp, ấm áp.

Ở các xứ đạo, họ đạo, khu dân cư từ trung tâm thành phố đến vùng nông thôn, ven biển của tỉnh, người dân chăng cờ hoa, đèn chiếu sáng tạo nên không gian lung linh trong đêm đón mừng Thiên Chúa Giáng sinh…

Năm nay, trời không quá lạnh, hơn nữa Noel lại vào đúng dịp cuối tuần nên lượng người đổ về các nhà thờ đón mừng Giáng sinh cùng người thân, bàn bè tăng cao. Hơn 20 giờ ngày 24/12, các ngả đường dẫn về nhà thờ tại các huyện Xuân Trường, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, thành phố Nam Định dòng người ngày một đông…

Không khí đón Giáng sinh 2016 tại Giáo xứ Xuân Dục (huyện Xuân Trường). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tại Nhà thờ Giáo xứ Phú Nhai - một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam với lối kiến trúc kiểu Pháp ở xã Xuân Phương (huyện Xuân Trường), không khí đêm lễ thực sự rộn ràng. Trên sân khấu, khi những ca khúc ca mừng Giáng sinh vang lên thì những hàng ghế phía dưới cũng đã kín chỗ.

Vừa sửa lại máng cỏ, nơi đặt tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, ông Phan Thanh Tỉnh, giáo dân Giáo xứ Phú Nhai vui mừng cho biết: Từ vài ngày trước, toàn bộ thanh niên xóm Nam đã tập trung về nhà thờ xứ làm hang đá, cây thông Noel để chào đón Thiên Chúa Giáng sinh. Trên tinh thần tiết kiệm, đầm ấm, các gia đình trong xóm chỉ tổ chức bữa tiệc nhỏ sum họp các thành viên tại nhà sớm hơn thường lệ sau đó cùng nhau dự lễ tại nhà thờ.

Có mặt tại nhà thờ từ khá sớm cùng với gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Toản, Giáo xứ Phú Nhai chia sẻ: Giáng sinh là một trong những ngày kỷ niệm đẹp nhất của đồng bào Công giáo, mọi người dù bận đi làm ăn xa vẫn cố gắng thu xếp công việc về sum họp gia đình và tham gia các hoạt động đón mừng Thiên Chúa Giáng sinh, thăm hỏi, chúc mừng người thân, bạn bè, qua đó thắt chặt tình cảm, tinh thần đoàn kết xóm làng.

Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ Phú Nhai Phạm Công Chính cho biết, toàn xứ có trên 5.100 giáo dân. Dịp này, bà con các xứ, họ đạo đã dựng các hang đá xung quanh khuôn viên nhà thờ, tập trung dự lễ và tham gia các hoạt động chào mừng Thiên Chúa Giáng sinh. Đồng bào cũng tích cực phát triển kinh tế, tham gia các phong trào đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, đấu tranh bài trừ, ngăn chặn các tệ nạn xã hội. Năm nay, thực hiện chủ đề của Giáo hội là hướng về gia đình, mỗi người cần có ý thức xây dựng nếp sống gia đình, gương mẫu làm những việc tốt lành, yêu thương, chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau…

Ở vùng ven biển xã Hải Lý, huyện Hải Hậu (Nam Định), nơi có tỉ lệ đồng bào Công giáo cao, không khí Noel dường như nhộn nhịp, hối hả hơn. Từ xa xa nhìn lại, những ngôi làng nhỏ với những mái nhà san sát nhau sáng rực rỡ, lung linh trong đêm Thiên Chúa Giáng sinh, thu hút không chỉ người dân trong tỉnh mà còn hấp dẫn nhiều bạn trẻ, du khách ở các tỉnh, thành phố trong vùng kéo về để được hòa mình vào không khí Giáng sinh ở nơi đây.

Đêm xuống, khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang cũng là lúc phía ngoài đường vắng người hơn. Mọi người đang hướng về thánh đường để cầu nguyện những điều tốt lành cho gia đình, người thân.

Ông Đặng Phúc Giao, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nam Định khẳng định: Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phong trào xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu”, các chức sắc và giáo dân ở các xứ đạo, họ đạo trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng các phong trào “Đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng, đẹp xứ đạo, họ đạo”.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, đồng bào Công giáo trong tỉnh đã hiến hàng nghìn m2 đất và nhiều tỉ đồng để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng công cộng phục vụ đời sống, chung sức cùng các tầng lớp nhân dân trong tỉnh xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh việc thực hiện phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, tích cực vươn lên phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau xóa đói giảm nghèo, bà con cũng chú trọng xây dựng, giữ gìn nếp sống văn hoá, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại thôn, xóm, khu dân cư...

Để đảm bảo cho bà con vui đón Giáng sinh, Ban Quản lý các xứ đạo, họ đạo, các địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch, quy hoạch các địa điểm trông giữ xe, đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh trật tự trên các tuyến đường giao thông và các khu vực tập trung đông người trên địa bàn tỉnh.

Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Các địa phương rộn ràng đón Giáng sinh
Các địa phương rộn ràng đón Giáng sinh

Cuối chiều 24/12, không khí náo nức đón Giáng sinh 2016 và năm mới 2017 đã tràn ngập khắp các xóm đạo, giáo xứ, nhà thờ và trên các con đường dẫn đến khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN