Đại sứ Việt Nam thuyết trình về chính sách đối ngoại tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh

Ngày 30/10, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh có buổi thuyết trình về chính sách đối ngoại của Việt Nam với chủ đề: “Campuchia là đối tác phát triển chủ chốt” tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh (RUPP).

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Quang Minh thuyết trình trước sinh viên Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trên 100 sinh viên thuộc Khoa Quốc tế học, nhiều giảng viên cùng Hiệu trưởng Đại học Hoàng gia Phnom Penh - Chet Chealy đã tham dự buổi thuyết trình để lắng nghe những nội dung cơ bản về chính sách ngoại giao của Việt Nam, đặc biệt là về tầm nhìn, các mục tiêu và ưu tiên đối ngoại của Việt Nam với quốc gia Campuchia láng giềng.

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng các lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp quan hệ hai nước trong suốt quá trình lịch sử, trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc. Hai nước cùng quyết tâm gìn giữ và không ngừng nuôi dưỡng, phát triển quan hệ hai nước lên những tầm cao mới trên cơ sở tin cậy chính trị, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng và ủng hộ lẫn nhau theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Việt Nam tiếp tục kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển". 

Chú thích ảnh
Trên 100 sinh viên thuộc Khoa Quốc tế học, nhiều giảng viên cùng Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh, Tiến sỹ Chet Chealy tham dự buổi thuyết trình.

Bằng các video clip và slide thuyết trình cụ thể, trực quan, Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng trên cơ sở đường lối đối ngoại đó, Việt Nam chủ trương mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt, song phương và đa phương với các nước và vùng lãnh thổ, trong đó ưu tiên cho việc phát triển quan hệ với các nước láng giềng và khu vực, với các nước và trung tâm chính trị, kinh tế quốc tế lớn, các tổ chức quốc tế và khu vực trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Trong những năm qua, Việt Nam đã chủ động đàm phán và ký kết với nhiều nước trong và ngoài khu vực những khuôn khổ quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện cho thế kỷ 21. 

Chú thích ảnh
Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh, Tiến sỹ Chet Chealy trao tặng kỷ niệm chương cho Đại sứ Vũ Quang Minh sau buổi thuyết trình.

Buổi thuyết trình mang tính chuyên ngành cao và khá sôi nổi ở phần tương tác với phần hỏi - đáp giữa Đại sứ và các sinh viên của Đại học Hoàng gia Phnom Penh, những đại diện cho thế hệ trẻ Campuchia phần lớn chưa quá tuổi 20. Những câu hỏi của cử tọa đã được đặt ra, trong đó có những nội dung khá thú vị như: “Liệu Campuchia nên chấp nhận những giá trị của châu Á hay Phương Tây?”; “Đâu là những chiến lược thương lượng thành công chính cho những quốc gia nhỏ như Việt Nam và Campuchia?” hay “Làm gì để giảm thiểu tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến kinh tế Việt Nam và Campuchia?”. Tất cả những câu hỏi trên đều được Đại sứ Vũ Quang Minh, bằng kinh nghiệm lâu năm qua nhiều cương vị trong ngành ngoại giao, chia sẻ và giải đáp một cách cụ thể và mang tính gợi mở cao.

Tin, ảnh: Trần Long - Nguyễn Hùng - Trang Nhung (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản