Đại học Ngôn ngữ Moskva kỷ niệm chiến thắng 'Điện Biên Phủ trên không'

Câu lạc bộ Việt Nam tại Đại học tổng hợp Quốc gia Ngôn ngữ Moskva (MGLU) chiều 6/12 đã tổ chức buổi sinh hoạt kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không".

Tham dự sự kiện này có giáo viên, sinh viên đang theo học năm thứ nhất bộ môn tiếng Việt của MGLU và Đại học Ngoại giao Moskva (MGIMO), cùng với các sinh viên Việt Nam đang theo học năm thứ nhất và học dự bị tiếng Nga tại MGLU.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi sinh hoạt. Ảnh: Quang Vinh/Pv TTXVN tại Moskva

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, dưới sự hướng dẫn của hai cô giáo Hồng Hoa và Elena Zhubtsova, các sinh viên đã ôn lại ý nghĩa to lớn của sự kiện 12 ngày đêm "Điện Biên Phủ trên không" cuối năm 1972, quân và dân ta đã hạ gục hàng loạt pháo đài bay B-52 của Mỹ và dẫn tới việc ký kết Hiệp định Paris lịch sử chấm dứt chiến tranh và lập lại hoà bình ở Việt Nam.

Các sinh viên tham gia buổi sinh hoạt cũng được xem đoạn video kể về giai đoạn lịch sử hào hùng của thời điểm đó, cũng như những mất mát, thiệt hại to lớn của nhân dân Việt Nam, xem lại hình ảnh các chuyên gia Liên Xô từng sang giúp Việt Nam chiến đấu chống quân xâm lược trở lại thăm Việt Nam và kể về những phẩm chất anh hùng của người lính Việt Nam, cũng như xem trích đoạn trong bộ phim tài liệu "Điệu nhảy với thần chết" do LB Nga thực hiện kể về chiến công hào hùng của những người lính tên lửa Việt Nam năm 1972.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, em Valentina Zabolotnaya - sinh viên năm thứ nhất bộ môn tiếng Việt, Đại học Ngôn ngữ Moskva cho biết: "Em rất may mắn vì đã tham dự sự kiện ngày hôm nay. Vì em đã có thể tìm hiểu lịch sử của Việt Nam. Em rất thích câu chuyên mà cô giáo Hoa đã kể. Và trích đoạn phim cũng khiến cho em thích thú. Tôi nghĩ rằng đây là một trận chiến vĩ đại, một chiến thắng vĩ đại. Và đó là tinh thân của nhân dân Việt Nam không sợ bất cứ một kẻ thù nào. Và dân tộc Việt Nam đã đứng lên bảo vệ những người vợ, người con của mình, tương lai của đất nước Việt Nam… đây không chỉ là chiến thắng của dân tộc Việt Nam mà là chiến thắng của các dân tộc trên thế giới. Chiến thắng này là không thể quên và cần phải truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi người dân đều cần phải biết về chiến thắng này".     

Trong khi đó, các em Polina và Yulia sinh viên năm thứ nhất Đại học Ngoại giao Moskva bày tỏ: "Có thể thấy các chiến sĩ Việt Nam là những người mạnh mẽ, dũng cảm và giàu tình cảm và hôm nay chúng ta lại được khẳng định điều này một lần nữa".

Duy Trinh - Quang Vinh (TTXVN)
Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm - Điện Biên Phủ trên không
Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm - Điện Biên Phủ trên không

“Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm - Điện Biên Phủ trên không” là chủ đề của trưng bày tài liệu lưu trữ do Trung tâm Lưu trữ lịch sử thành phố Hà Nội, Chi cục Văn thư - Lưu trữ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/12. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2022).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN