Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh: Yêu cầu các doanh nghiệp phải lắp đặt quan trắc môi trường

Sáng 26/5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) xoay quanh vấn đề bảo vệ môi trường và tình trạng ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn.  

Chú thích ảnh
Phóng viên báo Tin tức phỏng vấn đại biểu Trần Thị Quốc Khánh bên hành lang Quốc hội sáng 26/5/2020. Ảnh: Mạnh Quỳnh.

Thưa đại biểu, về trách nhiệm của người gây ô nhiễm, cũng như vấn đề đánh giá tác động môi trường có những thay đổi gì trong Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)?

Tôi thấy trong dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) lần này đã đề cập về trách nhiệm của người đứng đầu. Từ trước đến nay, chúng ta có nhắc đến trách nhiệm, nhưng mới chỉ nói chung chung.

Thứ hai là các bộ, ngành cũng phải có trách nhiệm trong vấn đề này, chứ không phải chỉ có mỗi Bộ Tài nguyên và Môi trường hay Bộ Xây dựng.

Đây thể hiện tính minh bạch trong quy định pháp luật, đề cao trách nhiệm cá nhân của những người đứng đầu.

Luật Bảo vệ Môi trường đã sửa đổi nhiều lần, nhưng thời gian qua tình trạng ô nhiễm môi trường không được cải thiện. Ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn ngày càng trầm trọng, tình trạng các doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường ngày càng ngang nhiên. Vậy, theo Đại biểu, lần này Luật cần sửa đổi theo hướng nào để đáp ứng yêu cầu thực tế?

Tôi thấy rằng 2 năm qua tình trạng ô nhiễm ở các thành phố lớn xảy ra trầm trọng như vấn đề không khí, nước, đất... đã tác động đến cuộc sống của mỗi người dân.

Chính vì những sự cố về môi trường này đã làm thức tỉnh mọi người, đặc biệt là sau dịch COVID-19, người dân đều thấy rõ sự tác động quá lớn đối với “mẹ thiên nhiên”, tác động mạnh đến các loài sinh vật, rồi là tàn phá môi trường đến mức có thể bùng phát ra vi rút...

Đấy là cách phản ứng trở lại của thiên nhiên đối với sự tham lam của con người.  

Tôi nghĩ rằng, chưa bao giờ nhận thức về bảo vệ môi trường của nhân dân trong nước và quốc tế lại sâu sắc như vừa qua, nhất là cả thế giới đang trải qua dịch COVID-19.  

Cho nên, quy định về môi trường phải chặt chẽ hơn, để đáp ứng được tiêu chuẩn của cộng đồng quốc tế, phải xử lý nghiêm minh những trường hợp gây ô nhiễm môi trường, phải quy định rõ những trường hợp nào, thẩm quyền của ai, như thế nào cho cụ thể, để khi kiểm tra, kiểm soát, giám sát của các cơ quan, tổ chức đối với trách nhiệm trong bảo vệ môi trường.

Tôi hy vọng là Luật Bảo vệ môi trường trong thời gian tới sẽ có tác động tốt.  

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí ở các thành phố lớn, theo Đại biểu cần có giải pháp gì?

Riêng về giảm thiểu ô nhiễm môi trường, trước khi xảy ra dịch COVID-19, có ý kiến cho rằng Hà Nội lúng túng trong xử lý tình trạng xây dựng xả thải bụi, kể cả quét đường bụi bốc lên vào chiều tối như thế nào, rồi hiện tượng đốt rơm rạ tạo ra khí thải trên các cánh đồng ở ngoại thành...

Tuy nhiên, tình trạng đó không hẳn đã nguyên nhân chính, mà ở đây còn có nguyên nhân từ các doanh nghiệp xả thải khí độc hại ra môi trường. Có những doanh nghiệp lợi dụng thời điểm đêm tối xả thải trộm… Vì vậy, cần có sự kiểm tra, giám sát của ngành Tài nguyên và môi trường và nhân dân ở các địa phương, để nhanh chóng phát hiện, xử lý.

Ở những nơi như vậy nếu không sử dụng công nghệ hiện đại để quan trắc tự động thì sẽ khó phát hiện. Cần phải ứng dụng công nghệ và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải lắp đặt quan trắc môi trường, nhằm kiểm tra, kiểm soát và buộc các doanh nghiệp từ nay trở đi không còn tình trạng sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu.  

Xin cảm ơn Đại biểu!

Viết Tôn/Báo Tin tức (ghi)
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Đảm bảo hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Đảm bảo hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội

Theo chương trình, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội sẽ được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN