Đại biểu 'tố' SIM rác mua bán dễ dàng, 'đòi' Bộ trưởng cam kết xử lý dứt điểm

Chiều ngày 31/10, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Quốc hội đã chất vấn đích danh Bộ trưởng Bộ TT&TT về vấn đề xử lý sim 'rác', trong đó nhấn mạnh liệu Bộ trưởng có thể đưa ra cam kết sẽ xử lý dứt điểm tình trạng này? Một đại biểu khác chia sẻ rằng chỉ cần ra cửa là có thể mua được SIM rác.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Theo các đại biểu, sau những giải pháp quyết liệt của Bộ qua các thời Bộ trưởng, tình trạng SIM rác tuy có giảm, nhưng nó vẫn còn tồn tại, chưa thể xử lý dứt điểm được.  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng 'xuất thân' từ một nhà mạng di động lớn, nên đại biểu kỳ vọng Bộ trưởng sẽ có giải pháp để khiến SIM rác không còn tồn tại.

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, để quản lý SIM rác, phải có dữ liệu công dân chính xác, qua đó xác định "nhân thân" của người tới đăng ký để gắn vào SIM, gắn vào chứng minh thư nhân dân. Nhiều nước đã cài thông tin ảnh, vân tay và chứng minh thư (căn cước) trong hệ thống dữ liệu công dân của mình và khi đó, người đăng ký mua SIM chỉ cần trình chứng minh thư là có thể xác nhận được đầy đủ.

“Khi đó, công ty cung cấp SIM phải chụp ảnh, so sánh với dữ liệu điện tử trên chứng minh thư, nếu trùng khớp dữ liệu mới bán SIM. Đây là giải pháp căn cơ nhất", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, vừa qua chúng ta chưa giải quyết được nạn SIM rác cũng vì lý do này. Cần sớm nhanh chóng xây dựng dữ liệu công dân, không chỉ vì câu chuyện SIM rác mà còn cho cả việc xây dựng Chính phủ điện tử.

Tuy nhiên, khi tranh tranh luận về vấn đề này, đại biểu Quốc hội cho rằng tình trạng SIM rác vẫn tiếp diễn, nếu đợi hoàn thiện liên thông dữ liệu dân cư mới quản lý được SIM rác thì quá chậm. Do đó, cần sớm quản lý tình trạng SIM rác.

 

XC/Báo Tin tức
Tin khác
  • Đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại Nga

    Đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại Nga

    06:37 ngày 23/11/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 22/11, tại Moskva, trong chuyến thăm và làm việc tại LB Nga, đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện dẫn đầu, đã có buổi làm việc tại Học viện Kinh tế quốc dân và Công vụ trực thuộc Tổng thống LB Nga (RANEPA) và tham dự Tọa đàm về Phát triển quốc gia trong điều kiện thế giới thay đổi và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt - Nga.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản