10:17 31/10/2018

Đại biểu 'tố' SIM rác mua bán dễ dàng, 'đòi' Bộ trưởng cam kết xử lý dứt điểm

Chiều ngày 31/10, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Quốc hội đã chất vấn đích danh Bộ trưởng Bộ TT&TT về vấn đề xử lý sim 'rác', trong đó nhấn mạnh liệu Bộ trưởng có thể đưa ra cam kết sẽ xử lý dứt điểm tình trạng này? Một đại biểu khác chia sẻ rằng chỉ cần ra cửa là có thể mua được SIM rác.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Theo các đại biểu, sau những giải pháp quyết liệt của Bộ qua các thời Bộ trưởng, tình trạng SIM rác tuy có giảm, nhưng nó vẫn còn tồn tại, chưa thể xử lý dứt điểm được.  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng 'xuất thân' từ một nhà mạng di động lớn, nên đại biểu kỳ vọng Bộ trưởng sẽ có giải pháp để khiến SIM rác không còn tồn tại.

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, để quản lý SIM rác, phải có dữ liệu công dân chính xác, qua đó xác định "nhân thân" của người tới đăng ký để gắn vào SIM, gắn vào chứng minh thư nhân dân. Nhiều nước đã cài thông tin ảnh, vân tay và chứng minh thư (căn cước) trong hệ thống dữ liệu công dân của mình và khi đó, người đăng ký mua SIM chỉ cần trình chứng minh thư là có thể xác nhận được đầy đủ.

“Khi đó, công ty cung cấp SIM phải chụp ảnh, so sánh với dữ liệu điện tử trên chứng minh thư, nếu trùng khớp dữ liệu mới bán SIM. Đây là giải pháp căn cơ nhất", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, vừa qua chúng ta chưa giải quyết được nạn SIM rác cũng vì lý do này. Cần sớm nhanh chóng xây dựng dữ liệu công dân, không chỉ vì câu chuyện SIM rác mà còn cho cả việc xây dựng Chính phủ điện tử.

Tuy nhiên, khi tranh tranh luận về vấn đề này, đại biểu Quốc hội cho rằng tình trạng SIM rác vẫn tiếp diễn, nếu đợi hoàn thiện liên thông dữ liệu dân cư mới quản lý được SIM rác thì quá chậm. Do đó, cần sớm quản lý tình trạng SIM rác.

 

XC/Báo Tin tức