Đà Nẵng huy động sức mạnh tổng hợp để phòng, chống ma túy trong tình hình mới

Ngày 20/9, Thành ủy Đà Nẵng tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 21 ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng trao Bằng khen cho tập, thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 21.

Dịp này, UBND thành phố Đà Nẵng đã tặng Bằng khen cho 17 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao những kết quả đạt được, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và nhân dân, đặc biệt là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác phòng, chống ma túy. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các ngành liên quan tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng loại đối tượng, địa bàn, chú trọng các đối tượng có nguy cơ cao và địa bàn phức tạp về ma túy; tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động mua bán, xuất, nhập khẩu, sử dụng các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, phòng ngừa việc điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội về ma túy theo quy định của pháp luật.

Lực lượng Công an đẩy mạnh thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên rà soát, kiểm tra các đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội về ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy, nghiện ma túy, cai nghiện ở Cơ sở xã hội Bầu Bàng mới về, nhất là đối tượng nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy có tiền án, tiền sự, có biểu hiện hoạt động phạm tội hình sự, ma túy... không để số đối tượng này có điều kiện gây án. Các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan tăng cường sự phối hợp trong công tác nắm bắt tình hình, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, cảng biển, cảng hàng không...

Cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành thành phố Đà Nẵng đã nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị 21, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra. Công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn thành phố đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố tham gia. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về tội phạm và tệ nạn ma túy đã có những chuyển biến tích cực, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng trong công tác phòng chống ma túy ngày càng được nâng cao.

Trong 10 năm, các lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng đã phát hiện, điều tra, xử lý 1.006 vụ với 1.468 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy; trong đó khởi tố 990 vụ với 1.387 đối tượng; xử phạt hành chính 16 vụ với 81 đối tượng; thu giữ 1.893 gram heroin, 10.667 gram cần sa, 43.967 gram "cỏ Mỹ", thu giữ trên 5 tỷ đồng tiền mặt và nhiều vật chứng liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy; tổ chức điều trị, cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho gần 14.000 lượt người...

Xác định công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể thành phố Đà Nẵng đã có nhiều biện pháp tăng cường tuyên truyền, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Các địa phương trên địa bàn đã có nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống ma túy hiệu quả như: Hội viên Hội Nông dân đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, câu lạc bộ quản lý sau cai tại gia đình, cộng đồng, cà phê an ninh, câu lạc bộ "vươn lên".

Đinh Văn Nhiều (TTXVN)
15 năm thực hiện Nghị quyết 33, Đà Nẵng trở thành 'thành phố đáng sống'
15 năm thực hiện Nghị quyết 33, Đà Nẵng trở thành 'thành phố đáng sống'

Từ một thành phố nhỏ vừa mới chia tách, kinh tế chưa phát triển, 15 năm thực hiện Nghị Quyết 33 ngày 16/10/2003 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” (Nghị quyết 33) đã góp phần quan trọng đưa Đà Nẵng phát triển vượt bậc, được mệnh danh là “Thành phố đáng sống”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN