Cử tri cần tăng cường công tác giám sát hoạt động của đại biểu Quốc hội

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, chiều 2/5, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc cử tri tại các phường Nam Cường, Nguyễn Phúc và Nguyễn Thái Học (thành phố Yên Bái).

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, đại biểu Triệu Thị Huyền đã thông tin với cử tri về chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này dự kiến sẽ khai mạc từ ngày 20/5 và bế mạc vào ngày 14/6. 

Chú thích ảnh
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Yên Bái đề nghị đại biểu Quốc hội có ý kiến với Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện cho các địa phương được tiếp cận các nguồn vốn ODA, để nâng cấp hạ tầng đô thị, đảm bảo an sinh xã hội và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm xem xét, giải quyết để địa phương tổ chức thực hiện các dự án một cách kịp thời.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị Quốc hội cần giám sát chặt chẽ hơn kết quả thực hiện những cam kết của người được chất vấn đã trả lời cử tri tại các kỳ họp; có biện pháp để giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em; vấn đề bạo lực học đường và sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết, trong thời gian qua tỉnh Yên Bái đã quan tâm đầu tư các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn WB, ODA, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thành phố, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương; xây dựng đô thị thành phố Yên Bái trở thành đô thị động lực, kết nối tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Tỉnh hiện tại cũng đang tập trung đầu tư xây dựng thành phố Yên Bái trở thành đô thị thông minh để người dân, doanh nghiệp có thể tương tác tốt hơn với chính quyền.

Về nhóm vấn đề liên quan đến bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, sử dụng rượu bia…, tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong trường học và xã hội; tăng cường các giải pháp phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm.  Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành trung ương sớm giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản để Yên Bái tập trung xây dựng và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được phê duyệt.

Tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua ngày càng được đổi mới, sôi động, đáp ứng được những yêu cầu và nguyện vọng của cử tri; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra dân chủ, công khai và được truyền hình trực tiếp, qua đó nhận được sự quan tâm theo dõi và giám sát của cử tri. Đồng chí mong muốn cử tri tăng cường công tác giám sát các hoạt động của các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và chính quyền các cấp để hoạt động của Quốc hội và chính quyền các cấp được tốt hơn. 

Cho biết tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét và thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị cán bộ, đảng viên tỉnh Yên Bái đề cao tinh thần gương mẫu trong việc thực hiện cấm sử dụng rượu bia theo quy định.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Cử tri 'lên tiếng' về tình trạng xâm hại trẻ em, thực trạng phá rừng ở Tây Nguyên
Cử tri 'lên tiếng' về tình trạng xâm hại trẻ em, thực trạng phá rừng ở Tây Nguyên

Ngày 2/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, Tây Ninh và Quảng Ngãi đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN