Cử tri 'lên tiếng' về tình trạng xâm hại trẻ em, thực trạng phá rừng ở Tây Nguyên

Ngày 2/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, Tây Ninh và Quảng Ngãi đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên tiếp xúc cử tri tỉnh Tây Ninh

Sáng 2/5, tại Trung tâm Văn hóa sinh hoạt cộng đồng xã An Hòa (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, và ông Hoàng Đình Chung, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1, thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, đã có buổi tiếp xúc cử tri khối huyện, cụm liên xã của huyện Trảng Bàng để báo cáo về dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV; kết quả trả lời của một số cơ quan, bộ, ngành trung ương và địa phương đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các đợt tiếp xúc kỳ trước, đồng thời ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu buổi tiếp xúc cử tri huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc và cho rằng các ý kiến nêu lên đều rõ ràng và có trách nhiệm; những ý kiến tiếp thu, giải trình của các ngành, địa phương về những vấn đề có liên quan cũng cụ thể, thể hiện trách nhiệm cao.

Lắng nghe phản ánh của cử tri về tình hình an toàn giao thông, tai nạn giao thông, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng tai nạn giao thông cả nước nước ngày càng được kéo giảm về số vụ, nhưng tính chất và số người chết vẫn còn rất cao, rất đáng lo ngại.

Chính phủ và các địa phương cũng đang quyết tâm dùng nhiều biện pháp tổng hợp để ngăn chặn, phòng ngừa, hạn chế và kéo giảm tình trạng này. Về việc cử tri đề nghị xem xét lại việc cấp phép cho các công ty đòi nợ thuê sẽ gây phức tạp xã hội, theo ông Nguyễn Văn Nên, việc đòi nợ thuê của các công ty đòi nợ cũng có quy định của pháp luật, nhưng đòi nợ theo xã hội đen thì pháp luật không cho phép, là vi phạm.

Về ý kiến của cử tri cho rằng tình trạng xâm hại trẻ em là nỗi bức xúc chung của người dân hiện nay, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay không chỉ chính quyền, các cơ quan bảo vệ pháp luật mà các cơ quan nghiên cứu, tổ chức chính trị xã hội và người dân đều đang bức xúc. Về việc này Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã họp và cho ý kiến; một số cơ quan của Quốc hội cũng đặt vấn đề để có hướng khắc phục, phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng này càng sớm, càng tốt.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên lưu ý, một huyện tập trung nhiều khu công nghiệp như Trảng Bàng có đến gần 50.000 lao động như hiện nay sẽ phát sinh nhiều yếu tố phức tạp, nên các ngành chức năng cần quan tâm đến công tác bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội và môi trường.

Những vấn đề cử tri phản ánh liên quan đến trách nhiệm của địa phương như: môi trường tại các khu công nghiệp, nguồn nước ô nhiễm xung quanh các khu công nghiệp, tình hình thiếu giường bệnh, trang thiết bị và thái độ phục vụ gây bức xúc của người dân tại các bệnh viện; vấn đề quản lý đất đai, thi hành án dân sự, giao thông, giá điện... ông Nguyễn Văn Nên đề nghị các ngành chức năng của tỉnh, huyện cần nghiêm túc tiếp thu, xem xét xử lý theo thẩm quyền và trách nhiệm của mình, theo dõi và xử lý sự việc đến nơi, đến chốn, có thời gian rõ ràng, tránh tình trạng né tránh như có ý kiến cử tri đã nêu tại buổi tiếp xúc này.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tiếp xúc cử tri tỉnh Lâm Đồng

Ngày 2/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và các thành viên Đại biểu Quốc hội thuộc Tổ 2, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thanh (thành phố Bảo Lộc) và xã Hòa Ninh (huyện Di Linh) trước Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc các đại biểu đã lắng nghe những ý kiến của cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục ở địa phương. Đặc biệt, nhiều cử tri quan tâm đến những sự kiện quan trọng của đất nước, những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt như ô nhiễm môi trường, tệ nạn tham nhũng, thực trạng tàn phá rừng ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng.

Những vấn đề mang tính thời sự, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân như giá xăng tăng liên tục, cách tính giá điện mới quá cao khiến người tiêu dùng bức xúc, giá nông sản xuống thấp (như cà phê, tiêu ở Tây Nguyên) cũng được đông đảo cử tri đóng góp ý kiến cho các đại biểu Quốc hội.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, đồng chí Trương Thị Mai đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri và sẽ chuyển đến Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. Đồng chí Trương Thị Mai cũng chia sẻ về những vấn đề mà cử tri quan tâm, giải thích những chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề phòng chống tham nhũng, bảo vệ môi trường, chống phá rừng… 

Tại buổi tiếp xúc cử tri một số ý kiến liên quan đến tỉnh Lâm Đồng đã được lãnh đạo địa phương trực tiếp giải đáp, đồng thời đưa ra những giải pháp xử lý các vấn đề cử tri kiến nghị.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp xúc cử tri tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 2/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi gồm các ông  Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; bà Phạm Thị Thu Trang, Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đã tiếp xúc cử tri tại Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghiệp nặng Doosan Việt Nam và cử tri của hai xã Bình Đông, Bình Thuận huyện Bình Sơn. 

Tại các buổi tiếp xúc đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và báo cáo tóm tắt về tình hình hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.

Tại Công ty TNHH công nghiệp nặng Doosan Việt Nam đại diện cử tri đã có nhiều ý kiến, kiến nghị tập trung vào các vấn đề: hoạt động công đoàn cần có nhiều hoạt động vui chơi hơn cho người lao động; hiện tỉnh chưa có chính sách hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp khiến nhiều lao động gặp khó khăn; tiền lương cho người lao động còn thấp, đề nghị tăng giờ làm thêm và tiền làm thêm giờ; do thuế của Công ty TNHH Doosan cao hơn các công ty khác khi nhập thiết bị từ nước ngoài về Việt Nam nên khó cạnh tranh khi đấu thầu, mong các cơ quan chức năng có ưu tiên cho doanh nghiệp để giảm thuế.

Cử tri cũng cho rằng hiện có nhiều phương tiện giao thông của các công ty dăm gỗ, phương tiện chở vật liệu xây dựng tại Khu kinh tế Dung Quất phóng nhanh, vượt ẩu, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông; dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi chậm hoàn thành gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; nhiều công trình xây dựng lều quán trái phép bên ngoài công ty ảnh hưởng đến môi trường, an ninh trật tự...

Các cử tri hai xã Bình Đông, Bình Thuận đã có nhiều kiến nghị như: Quốc hội cần có sự điều chỉnh về Luật cán bộ, công chức để có sự liên thông giữa công chức cấp xã với công chức cấp tỉnh, huyện; có hình thức xử lý, xử phạt nghiêm đối với những vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho người dân; chi phí khám chữa bệnh tăng trong khi chất lượng khám chữa bệnh chưa tăng khiến người bệnh bức xúc; một số hộ dân sống gần các nhà máy, xí nghiệp đang phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn, nước thải bẩn. Cử tri cũng đề nghị cần có chính sách cấp sổ đỏ cho những hộ khai hoang trước năm 1989; đề nghị cho cơ chế để các xã nằm trong Khu kinh tế Dung Quất có hai Phó chủ tịch UBND xã bởi nơi đây dân số đông, số lượng công nhân tập trung nhiều...

Tại các buổi tiếp xúc đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận, đánh giá cao những kiến nghị của các cử tri; đồng thời giải đáp, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền mà cử tri kiến nghị. Những vấn đề vượt thẩm quyền, Đoàn sẽ chuyển Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương nghiên cứu, giải quyết theo quy định.

Pv TTXVN tại các địa phương
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền và quận Cái Răng, Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền và quận Cái Răng, Cần Thơ

Tiếp tục chuyến công tác tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ngày 26/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc với cử tri, nhân dân xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền và quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN