Cử tri Bến Tre quan tâm các vấn đề liên quan đến hạn mặn, nước sạch

Trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, từ ngày 25/4 - 7/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã tiếp xúc với cử tri 9 huyện, thành phố gồm thành phố Bến Tre, huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, Ba Tri, Bình Đại, Giồng Trôm và Thạnh Phú.

Chú thích ảnh
Cử tri tỉnh Bến Tre nêu ý kiến, kiến nghị với Đại biểu Quốc hội.

Sau khi nghe báo cáo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và kết quả hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre từ sau Kỳ họp thứ 6 đến nay, cử tri huyện Thạnh Phú bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ. Đồng thời, cũng nêu một số phản ánh, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: Các tuyến đường giao thông nông thôn xuống cấp, chưa được nâng cấp, sửa chữa; các tuyến huyện lộ 26 và 17 chưa được liên thông. Việc nâng cấp nhà máy nước để đảm bảo đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. Vấn đề an sinh xã hội; quy hoạch khu nghĩa trang, lò hỏa táng. Khó khăn của người dân trong việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhu cầu làm cống ngăn mặn tại địa phương…

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Mỏ Cày Bắc, Đoàn Đại biểu Quốc hội đã tiếp nhận 12 ý kiến, kiến nghị về các vấn đề ô nhiễm môi trường, khó khăn khi đóng học phí tại các cơ sở giáo dục; chính sách cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công, người cao tuổi... Liên quan đến tình hình cung cấp nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất, người dân xã Tân Thành Bình đề nghị các nhà máy nước nâng cấp công suất, cơ sở hạ tầng nhằm kịp thời cung cấp nước ngọt sinh hoạt trong mùa hạn mặn. Cử tri xã Tân Thành Bình đồng tình với quy định đã uống rượu bia thì không được lái xe nhưng băn khoăn về quy định nồng độ cồn bằng 0. Do đó, người dân kiến nghị cần có quy định rõ hơn về ngưỡng bao nhiêu thì không bị xử phạt; đồng thời cũng lo ngại việc nhiều người cùng thổi chung ống đo nồng độ cồn có thể lây các bệnh qua đường hô hấp, mất vệ sinh…

Cử tri các xã Phú Sơn, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách) phản ánh tới Đoàn Đại biểu Quốc hội về 11 nhóm ý kiến: chính sách cho thương binh, vợ thương binh còn thấp đề nghị nâng lên cao hơn; công tác an sinh xã hội đối với người nghèo, cần rà soát lại cho đúng đối tượng để hỗ trợ phù hợp; xây dựng hệ thống cống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp cần nghiên cứu kỹ để phát huy hiệu quả... Đặc biệt là phát huy hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là chọn người phải đủ đức tài để bố trí vào các chức vụ quan trọng...

Chú thích ảnh
Cử tri huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre nêu ý kiến, kiến nghị với Đại biểu Quốc hội.

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, lãnh đạo các cấp, ngành liên quan đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết. Đồng thời, theo thẩm quyền và trách nhiệm, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội đã giải trình, thông tin thêm về một số nội dung cử tri nêu.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn ghi nhận các ý kiến, đánh giá cao những kiến nghị của cử tri về các vấn đề của địa phương, đồng thời trao đổi làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hạn mặn, nước sạch.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, tình hình hạn mặn diễn biến ngày càng cực đoan. Trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, trong kỳ họp lần này, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cùng với các tỉnh sẽ có kiến nghị đến cấp Trung ương quan tâm vấn đề bảo vệ, cung cấp bền vững nguồn nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đảm bảo cho sinh hoạt, sản xuất của người dân trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Trúc Sơn cũng đề nghị các cấp, ngành chuyên môn trong phạm vi thẩm quyền giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên các lĩnh vực theo đúng quy định. Đối với những vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu, ghi nhận và tổng hợp trình tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới để Quốc hội, Chính phủ và các cấp, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, trong hai ngày 5 và 6/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã có buổi tiếp xúc lãnh đạo các cơ quan cấp tỉnh và trực tiếp lắng nghe ý kiến chính đáng từ đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Đại tướng Tô Lâm tiếp xúc, giải đáp các kiến nghị của cử tri Hưng Yên
Đại tướng Tô Lâm tiếp xúc, giải đáp các kiến nghị của cử tri Hưng Yên

Ngày 6/5, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Khoái Châu trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN