Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre lắng nghe cử tri công nhân, lao động

Sáng 5/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe ý kiến chính đáng từ đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri với công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Đây là dịp để các đại biểu Quốc hội tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống, cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật. Từ đó, tổng hợp và phản ánh ý kiến với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; đồng thời góp phần xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi, sát thực tế.

Tại hội nghị, 13 lượt ý kiến được cử tri công nhân, lao động Bến Tre trình bày thẳng thắn, trực tiếp, cùng nhiều kiến nghị bằng văn bản. Theo đó, cử tri quan tâm tới các vấn đề nâng cao đời sống vật chất tinh thần, triển khai đồng bộ các thiết chế văn hóa cho công nhân, chính sách bảo hiểm xã hội, chế độ tiền lương, tuổi nghỉ hưu của người lao động, chế độ thai sản đối với lao động nữ…

Cụ thể, cử tri Huỳnh Thị Hồng Hoa, Công ty TNHH may mặc Cây dừa bày tỏ, trong thực tế khi lao động nữ mang thai đi khám thai định kỳ bác sỹ thường chỉ định khám mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, lao động nữ mang thai chỉ được đi khám thai tối đa 5 lần. Vì vậy, cử tri đề nghị chỉnh sửa nội dung này cho phù hợp để đảm bảo cho lao động nữ được theo dõi đầy đủ sức khỏe trong thời kỳ mang thai.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Thị Thúy Ngân (Công ty E.Z COTEC Việt Nam) nêu rõ, lao động khu vực nông thôn thường hướng đến các khu công nghiệp lớn, tuy nhiên các nhu cầu thiết phục vụ cho đời sống công nhân lao động như: nhà ở, trường học, công viên… chưa được đầu tư và phát triển đồng bộ. Nhiều công nhân phải ở trong các khu nhà trọ còn chật hẹp, con cái phải gửi ở quê để ông bà đưa đi học,… Cử tri này đề nghị triển khai đồng bộ các thiết chế phục vụ cho công nhân, người lao động gần các khu công nghiệp để họ an tâm sản xuất, đảm bảo đời sống.

Chú thích ảnh
Đại diện các công nhân, lao động phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Về ý kiến khám bệnh vào ngày nghỉ vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, cử tri Bùi Vũ Trường Giang (huyện Châu Thành) đề xuất, các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước cần tạo điều kiện cho công nhân khám chữa bệnh vào ngày nghỉ được hưởng bảo hiểm xã hội, bởi hiện tại công nhân lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp đa số được nghỉ ngày Chủ nhật.

Ngoài ra, một số vấn đề như vấn nạn “tín dụng đen”; thiết chế công đoàn, quy định nguồn thu 2% kinh phí công đoàn; nhà ở xã hội; tiến độ xây dựng khu công nghiệp Phú Thuận (huyện Bình Đại)…, cũng được đại diện các tổ chức Công đoàn, công nhân, người lao động quan tâm, phản ánh tại hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre và đại diện các sở, ngành đã giải đáp một số nội dung theo thẩm quyền, đồng thời tiếp thu các ý kiến của cử tri đề xuất, kiến nghị.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn tiếp thu, ghi nhận những ý kiến, đề xuất, kiến nghị tâm huyết của các công nhân lao động. Đoàn sẽ tổng hợp để phản ánh nguyện vọng chính đáng hợp pháp của công nhân lao động Bến Tre đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Liên quan về tiến độ khu công nghiệp Phú Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết, đây là một trong ba khu công nghiệp của tỉnh, với diện tích hơn 230 ha, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đang tập trung xây dựng hạ tầng. Tại khu công nghiệp này, các thiết chế văn hóa sẽ được đầu tư bài bản.

Nói về vấn đề y tế, khám chữa bệnh, ông Nguyễn Trúc Sơn đề nghị Sở Y tế sắp xếp, tạo điều kiện cho công nhân lao động dễ dàng tiếp cận và thuận lợi hơn trong khám, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cũng thông tin thêm về vấn đề nhà ở xã hội, từ nay đến năm 2030, Bến Tre sẽ đầu tư, xây dựng 4.200 nhà ở xã hội (trong đó, năm 2024 hoàn thành 240 căn), dành cho nhóm đối tượng: người lao động, người có thu nhập thấp, gia đình chính sách… Tỉnh sẽ quy hoạch khu vực, tạo điều kiện tập trung xây dựng các thiết chế văn hóa đảm bảo sự phát triển đồng bộ.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre và Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng 60 phần quà (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng) cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.                                                                                      

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động  
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động  

Chiều 24/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Đoàn Đại biểu Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN