Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng phải góp phần đấu tranh chống tham nhũng hiệu quả

Ngày 16/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã khai mạc Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí Bí thư các Tỉnh ủy, Thành ủy; đại diện thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy; lãnh đạo các UBKT Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương…

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh biểu dương và hoan nghênh những kết quả đạt được của UBKT các cấp trong thời gian qua đã có những khởi sắc, với nhiều đổi mới, để lại những dấu ấn tốt đẹp; việc tuyên truyền công khai một số vụ việc thể hiện tính chiến đấu cao, được dư luận xã hội hoan nghênh.

Mặc dù vậy, trong thời gian tới, đồng chí Lê Hồng Anh cũng yêu cầu UBKT các cấp nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm tra, giám sát; trong đó tập trung kiểm tra, giám sát việc chấp hành điều lệ, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; luật pháp, chính sách của Nhà nước; việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, chế độ công tác, thực hiện dân chủ trong Đảng, giữ gìn đoàn kết nội bộ. Đồng chí nhấn mạnh, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng phải tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, thận trọng, chặt chẽ, lấy phòng ngừa là chính; làm rõ ưu điểm, khuyết điểm, vi phạm; đồng thời phải chú trọng phát hiện những nhân tố mới, phát huy sự năng động, sáng tạo của tổ chức đảng, đảng viên.

Đồng chí Lê Hồng Anh nêu rõ: UBKT Trung ương và UBKT các cấp thực hiện các nhiệm vụ theo thẩm quyền phải toàn diện, không coi nhẹ nhiệm vụ nào. Công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian tới phải đóng góp có hiệu quả vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm tra tài chính đảng, giải quyết tố cáo, hoạt động giám sát… sẽ góp phần phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh hành vi tham nhũng, lãng phí, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Phải nâng cao trình độ, bản lĩnh, sức chiến đấu của UBKT các cấp. Mỗi cán bộ làm công tác kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh, thật sự công tâm, khách quan, chính trực và hơn ai hết, phải liêm chính, không liêm chính thì khó có thể làm được công tác kiểm tra, không thuyết phục được người khác.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết công tác giám sát của Đảng năm 2011; sơ kết 4 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Hội nghị đã quán triệt và cụ thể hóa các quyết định của BCH Trung ương về hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng và hướng dẫn thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm.

Hội nghị làm việc đến ngày 17/12.

Hà Huy Hiệp

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản