Cộng đồng người Việt tại Macau kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam

Chiều 1/5, tại Trung tâm Thể thao-giải trí Hội Đồng hương Giang Môn trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc, Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau đã tổ chức Lễ kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2019). 

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin, Phó Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp văn hóa Hoa Hạ Macau, ông Uông Nhĩ Đạt; Chủ tịch Thương hội Đài Loan tại Macau, ông Trần Trung Dũng, Chủ tịch Hiệp hội ca múa nhạc Hoa Hưng (Macau), Vương Kim Lâu, đại diện các đoàn thể xã hội Đặc khu hành chính Macau, đại diện Hội Đồng hương Giang Môn tại Macau, đại diện cộng đồng một số nước ASEAN tại Macau, cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Macau đã tham dự buổi lễ. 

Chú thích ảnh
Các Hội viên tiêu biểu nhận Giấy khen của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong cho các hội viên tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau, bà Trần Thị Gọn nêu bật ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước, bắc - nam về lại một nhà. Chiến thắng mùa Xuân năm 1975 cùng với Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là những mốc son vẻ vang, trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Đây  cũng là niềm tự hào trong mỗi con người Việt Nam, nhất là những người con Việt Nam đang sinh sống và làm việc xa quê hương đất nước. 

Bà Trần Thị Gọn đã truyền đạt lại cho toàn thể hội viên ý kiến của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, trong đó đánh giá cao đóng góp tích cực, thiết thực của người lao động Việt Nam tại Macau đối với sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước, trong thời gian qua. 

Bà Trần Thị Gọn không quên nhắc nhở các hội viên Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau chấp hành tốt chủ trương, chính sách liên quan của Đảng và Nhà nước cũng như luật pháp sở tại, chăm chỉ làm ăn, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục có những đóng góp cho quê hương, đất nước, đồng thời có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã xã hội Macau, góp phần thúc quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Macau và Việt Nam, xây dựng hình ảnh đẹp của người Việt Nam trong con mắt chính quyền, người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnh
Bà Trần thị gọn phát biểu tại buổi lễ.

Nhân dịp này, được sự ủy quyền của Lãnh đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, đại diện Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau đã trao Giấy khen của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong cho các hội viên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong việc củng cố, phát triển cộng đồng và tổ chức các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Cũng tại sự kiện này, Ban tổ chức cũng đã ra mắt Hội đồng hương Thái Nguyên và Hội đồng hương Nam Định tại Macau. Chủ tịch Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau, bà Trần Thị Gọn đã động viên các hội viên hai hội đồng hương tỉnh mới thành lập nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và công việc hàng ngày, tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển vững mạnh của Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau.

Trong không khí hân hoan và phấn khởi, các nghệ sỹ “không chuyên” đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn, ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước, phẩm chất và đức tính tốt đẹp, tinh thần làm việc chăm chỉ của người Việt Nam. Những tiết mục như “Việt Nam trên đường chúng ta đi”, “Bài ca người lính”, “Nổi lửa lên em”, “Nơi đảo xa”, “Làng quan họ quê tôi”… đã để lại ấn tượng sâu đậm cho các khách mời và bà con tham dự.

Liên hiệp Hội Hữu nghị Đồng hương Việt Nam tại Macau chính thức thành lập vào tháng 1/2013 với khoảng 500 hội viên. Hơn 6 năm qua, hiện Liên hiệp hội đã thu hút gần 3.000 hội viên. Đa số hội viên là chị em phụ nữ làm công việc giúp việc gia đình tại Macau. 

Kể từ khi thành lập đến nay, vào những dịp nghỉ lễ, Liên hiệp Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, liên hoan văn nghệ, động viên, gắn kết và tạo sân chơi bà con lao động sống xa quê hương đất nước, giúp họ vơi bớt nỗi nhớ nhà. Liên hiệp Hội còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện như quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt, ủng hộ các chiến sỹ ngoài đảo xa, giúp đỡ một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở trong nước. 

Tại Khu Hành chính Đặc biệt Macau Trung Quốc hiện có khoảng 30.000 người lao động Việt Nam, chủ yếu là chị em làm công việc giúp việc gia đình và phục vụ tại các sòng bài với thu nhập từ 500 - 1.000 USD/tháng. Cộng đồng người lao động Việt Nam tại Macau được giới chức địa phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành quy định luật pháp sở tại

Tin, ảnh: Xuân Tuấn - Hoài Nam (TTXVN)
Gặp mặt nhân kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam 30/4 tại Nga
Gặp mặt nhân kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam 30/4 tại Nga

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975 - 2019).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN