Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng cháy, chữa cháy rừng

Ngày 6/3, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 300/CĐ-TTg về việc phòng cháy, chữa cháy rừng. Nội dung công điện như sau:

Hiện nay, tình trạng khô hạn đang diễn ra ở một số địa phương, đặc biệt trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đang trong mùa khô nóng, một số nơi đã xảy ra tình trạng cháy rừng lớn.

Đề phòng chống và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, bảo vệ tài nguyên rừng và bảo vệ môi trường thiên nhiên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban Chỉ đạo Nhà nước về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng tại các địa phương trọng điểm về rừng, đặc biệt là nơi có nguy cơ cháy rừng cao.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng;

- Chỉ đạo, tổ chức các đội kiểm lâm cơ động kiểm tra, nghiêm cấm những người không có nhiệm vụ tự ý vào rừng khai thác lâm sản trái phép; không được mang lửa, chất nổ và chất dễ cháy vào rừng; phá rừng, đốt nương, làm rẫy;

- Chỉ đạo các ngành liên quan thuộc tỉnh có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng;

- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp huyện, xã (nơi có rừng) tổ chức lực lượng thường trực, tuần tra bảo vệ rừng. Những địa phương để xảy ra cháy rừng, phá rừng nghiêm trọng phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và xử lý đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai nghiêm túc nội dung công điện này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản