Còn 30m nữa sẽ khoan thủng xuống hầm sập

Tóm tắt diễn biến ngày thứ 3 (18/12) công tác cứu hộ tại hiện trường vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng:

* 4 giờ, mũi khoan thứ 3 đã thành công, phương án mới được tiếp tục là đào thêm một đường hầm mới song song với nơi nạn nhân bị sập.

 
Theo lực lượng cứu hộ tại hiện trường cho biết: Đường hầm mới dự kiến sẽ dài khoảng 1,6m, lượng đất đá phải lấy ra là khoảng 100 mét khối đất. Với công suất làm việc liên tục thì nhanh nhất cũng phải sau 24 tiếng mới hoàn thành để có thể tiếp cận các nạn nhân.
 
Tại hiện trường bên trong hầm bị sập, nước vẫn liên tục nhỏ từ trên xuống rất nhiều gây khó khăn cho công tác cứu hộ, mặc dù các máy bơm vẫn liên tục bơm nước ra ngoài. Dự kiến sáng nay, máy bơm nước công suất lớn hơn sẽ được đưa đến đây.
 
Sau 48 giờ mắc kẹt trong đường hầm, các nạn nhân vẫn cầm cự và nhận thức ăn, sữa truyền vào qua các lỗ khoan.

Một đường hầm song song đang được đào để tiếp cận nạn nhân.


* 7 giờ, ngay khi có mặt tại hiện trường để tiếp tục kiểm tra và chỉ đạo triển khai các phương án cứu nạn, cứu hộ, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến chỉ đạo: Các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ phối hợp và cùng triển khai cả 3 phương án đào hầm tiếp cận các nạn nhân bị mắc kẹt, đó là: Phương án đào thủ công, phương án dùng búa phá khí nén và phương án dùng súng bắn nước.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến đề nghị các phương án cần phải triển khai bảo đảm kỹ thuật, tiến độ thi công nhanh và nhất là phải bảo đảm yếu tố an toàn. Trong quá trình thực hiện, xét thấy phương án nào khả thi, phù hợp thì tập trung toàn lực, đẩy nhanh tiến độ đào hầm để tiếp cận đến nơi các nạn nhân bị mắc kẹt nhanh nhất.
 
Các mũi khoan ở phía cửa đường hầm chính - nơi sập đất bịt kín lối ra của 12 nạn nhân, hiện lực lượng cứu nạn cứu hộ đã đặt 2 máy bơm để bơm nước từ bên trong ra ngoài, nhưng do đường ống quá nhỏ nên lượng nước từ bên trong nơi các nạn nhân hút ra ngoài được rất ít.
 

Các cứu hộ viên làm việc tích cực xuyên đêm.


Liên quan đến tình trạng sức khỏe của các nạn nhân, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết: Các nạn nhân đang có dấu hiệu dần yếu sức, vì vậy cơ quan chức năng đang tăng cường thêm các loại sữa có chất lượng cao và can xi vào phía trong.
 
Hiện mọi phương án cứu nạn cứu hộ đang tiếp tục được các đơn vị phối hợp triển khai.
 
* 10 giờ, đội cứu hộ đang tiến hành khoan từ bên trên xuống hầm cho biết: Hiện đã khoan được gần 40m từ trên đỉnh xuống dưới vị trí hầm bị sập, chỉ còn 30m nữa sẽ khoan thủng. Khi khoan thành công lỗ khoan có đường kính 20cm này sẽ thuận tiện cho ánh sáng, quần áo ấm và thức ăn sẽ được chuyển xuống thêm cho 12 nạn nhân dễ dàng.
 
Tại cửa hầm trước, sau 2 ngày đội đào hầm bằng phương pháp thủ công đã đào vào được 5m trong tổng số 35m. Cũng trong sáng nay, 45 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy từ TP. Hồ Chí Minh đã đến hiện trường hỗ trợ cứu hộ.

* 13 giờ 40 phút, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có mặt tại hiện trường vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng- Đa Chomo (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) để thị sát và chỉ đạo công tác cứu hộ đang diễn ra bên trong hầm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến thị sát bên trong đường hầm.


Tại hiện trường, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: Ưu tiên hàng đầu là các lực lượng cứu hộ cần phối hợp chặt chẽ, huy động mọi nguồn lực bằng mọi cách đưa 12 nạn nhân ra ngoài an toàn trong thời gian sớm nhất. Đồng thời Phó Thủ tướng cũng biểu dương tinh thần tích cực, khẩn trương của lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu phải bảo đảm an toàn cho công tác cứu hộ, không để xảy ra các sự cố ngoài ý muốn trong khi cứu hộ.
 Theo baolamdong.vn

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản