Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ giúp thúc đẩy hợp tác song phương

Trang nhất tờ Thời báo Washington (The Washington Times) ngày 29/5 đã đăng bài bình luận với tựa đề "Chương trình nghị sự tại Nhà Trắng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương" nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ từ 29 - 31/5.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay John F.Kennedy. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, bình luận về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bài viết đánh giá chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội cho hai bên thảo luận chính sách và việc thực thi chính sách trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Qua đó, Việt Nam và Hoa Kỳ có thể làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích chung và lâu dài của nhân dân hai nước trong bối cảnh chính quyền mới ở Hoa Kỳ đã có những điều chỉnh trong chính sách đối ngoại.

Bài báo cũng đưa ra nhận định chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng tỏ Việt Nam và Hoa Kỳ đã sẵn sàng tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau cùng các mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, giáo dục, an ninh, quốc phòng và hàng hải.  

Ngoài ra, bài báo cũng điểm lại những cột mốc nổi bật trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao cũng như thành tựu về kinh tế của Việt Nam sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận kinh tế đối với Việt Nam năm 1994. Bài báo khẳng định quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ không ngừng phát triển, cụ thể năm 2001, hai nước đã ký hiệp định thương mại song phương (BTA); năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO); năm 2013, Việt Nam - Hoa Kỳ chính thức trở thành Đối tác toàn diện.

Theo số liệu thống kê được trích dẫn trong bài báo, trong 7 năm qua, thương mại hai nước đã tăng gần gấp 3 lần, đạt kỷ lục 52 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam tăng 43,2% vào năm 2016. Đây là mức tăng cao nhất với hai con số trong số 30 đối tác thương mại của Hoa Kỳ.

Bài báo đề cập thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực xuất khẩu, góp phần thúc đẩy cả nền kinh tế trị giá 200 tỷ USD của Việt Nam. Ngoài ra, với thu nhập bình quân ngày càng tăng, bài báo nhận định Việt Nam đã bước qua đói nghèo, vượt một số quốc gia láng giềng, đồng thời có thể cung cấp cho thị trường một lực lượng lao động có chất lượng.


Bên cạnh những thành công đạt được trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, bài báo cho rằng cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều đạt được bước phát triển quan trọng trong hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước liên quan đến thỏa thuận mua bán vũ khí trang thiết bị quân sự cũng như việc Hoa Kỳ giúp Việt Nam xây dựng năng lực an ninh hàng hải. Bài báo khẳng định hai bên đều có quan ngại chung vấn đề Biển Đông cũng như những vấn đề thách thức trong khu vực.

Bài báo kết thúc với một số khuyến nghị góp phần thặt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đó là: Hoa Kỳ cần thực hiện các bước tiến tới công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam; Đảm bảo an ninh an toàn hàng hải, tăng cường các hoạt động chung của hải quân hai nước; Tăng cường sự kết nối trên lĩnh vực giáo dục đào tạo giữa các trường đại học Hòa Kỳ và Việt Nam; Hợp tác trên lĩnh vực khoa học nghiên cứu các tác động của biến đổi khí hậu, nhất là các tác động của biến đổi khí hậu đối với vùng đồng bằng hạ nguồn sông Mekong; Tiếp tục các hoạt động giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin và rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản