Chuyến thăm của Thủ tướng được báo chí châu Âu đánh giá cao

Nhiều báo điện tử và trang mạng của Bỉ và châu Âu trong ngày 2 và 3/12 đã đăng tin về chuyến thăm Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker chứng kiến Lễ ký Tuyên bố chung kết thúc chính thức đàm phán EVFTA. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, hãng thông tấn RTBF (www.rtbf.be ) của Bỉ cho biết tại cuộc hội đàm hôm 2/12 ở lâu đài Van Duchesse, thủ đô Brussels, Thủ tướng Bỉ Charles Michel và người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nêu một loạt các dự án hợp tác kinh tế giữa hai bên, trong đó có việc Việt Nam sẽ mua một vệ tinh nhỏ do Bỉ sản xuất có khả năng cung cấp những hình ảnh siêu nét để quan sát Trái Đất, trị giá 70 triệu euro.

Thủ tướng Charles Michel cũng đề cập tới dự án của công ty Rent-A-Port đầu tư vào khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) với giá trị 250 triệu euro. Bài báo nhấn mạnh trả lời phỏng vấn hãng tin Belga, Thủ tướng Charles Michel tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ các dự án của các doanh nghiệp Bỉ ở Việt Nam.

Đề cập tới sự kiện Việt Nam và EU ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) giữa hai bên, dưới tiêu đề "Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam: một hiệp định phù hợp với thời đại", mạng tin "Europe Presse Image" dẫn lời nghị sĩ Franck Proust, báo cáo viên thuộc Nhóm nghị sĩ đảng Nhân dân châu Âu thuộc Nghị viện châu Âu (EP), cho rằng "thỏa thuận giữa EU và Việt Nam tượng trưng cho tương lai của chính sách thương mại của EU. Cân bằng, đầy tham vọng, hiện đại, đây là một thỏa thuận cung cấp tự do đích thực trong trao đổi thương mại, phù hợp với thời đại". Nghị sĩ Franck Proust nhấn mạnh trong chuyến thăm Việt Nam của ông hồi tháng 4 vừa qua, ông đã nhận ra những lợi ích mà EVFTA sẽ mang lại cho các doanh nghiệp châu Âu cơ hội tiếp cận dễ dàng thị trường Việt Nam, cũng như đưa hàng hóa Việt Nam chất lượng cao vào thị trường châu Âu.

Còn mạng tin «L’antenne » (www.lantenne.com ) nêu rõ thỏa thuận vừa được ký ngày 2/12 này kết thúc 2 năm rưỡi đàm phán giữa EU với 28 thành viên và Việt Nam, mà trao đổi thương mại đã tăng gấp 3 lần trong thập kỷ vừa qua, đạt 28 tỷ euro. EVFTA là thỏa thuận đầu tiên của EU với một quốc gia đang phát triển, nó sẽ loại bỏ tới 99% thuế trong vòng 7 năm.

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách lĩnh vực xây dựng

    22:12 ngày 17/10/2019

    Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực xây dựng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về điều kiện kinh doanh, bảo đảm tính ổn định, thống nhất, điều chỉnh được các hoạt động xây dựng trong thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản