Chuỗi hoạt động kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Lan

Nhân dịp các ngày lễ lớn trong tháng 5 và kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 20/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại nước này tổ chức chuỗi hoạt động tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán.

Chú thích ảnh
Ra mắt Câu lạc bộ Trường Sa Hà Lan. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tham dự buổi lễ có toàn thể cán bộ, nhân viên và phu nhân Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, đại diện Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Hà Lan, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hà Lan, Hội Tri thức Việt Nam tại Hà Lan và đông đảo bà con Việt kiều từ nhiều vùng của Hà Lan.

Sau lễ dâng hương tưởng niệm, Đại sứ Phạm Việt Anh đã giới thiệu không gian Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán, những hình ảnh mang đậm chất nhân văn Hồ Chí Minh được ghi lại tại những thời khắc gắn liền với sự nghiệp của Người và đất nước, từ khi bôn ba tìm đường cứu nước đến những ngày lãnh đạo toàn dân kháng chiến, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đại sứ Phạm Việt Anh cũng giới thiệu với cộng đồng người Việt tại Hà Lan về nhà làm phim tài liệu huyền thoại người Hà Lan Joris Ivens. Ông là một nghệ sĩ lớn của thế kỷ XX, đã thực hiện 4 bộ phim tài liệu tại Việt Nam trong khoảng những năm 1964 – 1970, trong số đó các tác phẩm “Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân”, “Bầu trời và mặt đất” và “Việt Nam xa xôi”. Tất cả những tác phẩm này đều được trao những giải thưởng quốc tế quan trọng. Những tác phẩm của ông đã góp phần giúp thế giới hiểu hơn và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Joris Ivens cũng chính là người ghi lại được những thước phim cuối cùng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu Việt kiều chia sẻ về chuyến thăm Trường Sa. Ảnh : TTXVN phát

Nhân dịp này, những Việt kiều Hà Lan đã tham gia các chuyến thăm Trường Sa cũng đã chia sẻ, lan tỏa tình yêu Tổ quốc, hướng về biển đảo quê hương. Bác Nguyễn Công Chung, năm nay đã 92 tuổi nhưng còn rất minh mẫn, chia sẻ những cảm xúc như còn tươi mới về chuyến thăm Trường Sa đầu tiên được tổ chức cho kiều bào cách đây hơn 10 năm mà bác được tham gia. 

Trong trang phục của bộ đội hải quân, chị Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hà Lan, chị Lều Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hà Lan đồng thời là thành viên Ban Điều hành Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hà Lan cùng chị Nguyễn Thị Vân Anh sôi nổi chia sẻ về chuyến đi năm 2022 và 2023 tràn đầy cảm xúc. Những hình ảnh, những chiếc bút do chiến sĩ chế tạo từ vỏ đạn, hay lá cờ có chữ ký của Phó Đô đốc hải quân, được góp lại để xây dựng “Góc Biển đảo” ngay trong Đại sứ quán. 

Điều sâu lắng nhất sẽ còn lại mãi với cử tọa chính là tấm lòng, là sự day dứt của các Việt kiều tại Hà Lan muốn làm được điều gì đó thật lâu bền, thiết thực đối với bà con và chiến sĩ đang ngày đêm nơi đầu sóng ngọn gió bảo vệ Tổ quốc. 

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Việt Anh cũng kêu gọi các trí thức Việt tại Hà Lan cùng nhau đóng góp những giải pháp, nhưng kỹ thuật, thiết bị để có thể sản xuất được năng lượng tái tạo trên đảo như điện gió, điện Mặt Trời để sản xuất hydrogen và tạo ra nước ngọt cung cấp cho đồng bào, chiến sĩ trên đảo. Để tiếp tục lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương, nối rộng vòng tay, hướng về Tổ quốc, ngay tại sự kiện này các đại biểu thăm Trường Sa đã thành lập “Câu lạc bộ Trường Sa Hà Lan” và bầu bác Nguyễn Công Chung làm Chủ tịch danh dự.

Cũng nhân dịp này, với mục đích đồng hành cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan gìn giữ tiếng Việt và văn hóa, tri thức Việt, Đại sứ quán đã khai trương “Tủ sách Việt” tại Đại sứ quán. Ngay tại lễ khai trương, bà con đã mang tặng rất nhiều sách quý, có những cuốn được xuất bản từ cách đây hơn 30 năm, đã mất bìa, giấy ngả vàng, nhưng vẫn được bọc trong ni-lông cẩn thận, chứng tỏ một nỗi niềm của chủ nhân với cuốn sách và con chữ tiếng Việt.

Chú thích ảnh
Khai trương Tủ sách Việt trong khu vực lãnh sự thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Ảnh: TTXVN phát

Tủ sách Việt không chỉ có sách tiếng Việt, mà có cả những sách tiếng nước ngoài viết về Việt Nam, về cuộc kháng chiến, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các vị lãnh đạo tiền bối. Có những cuốn sách giới thiệu về chủ trương, chính sách của Đảng, về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đương nhiên, một phần không thể thiếu là các loại sách giới thiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch Việt Nam bằng các thứ tiếng.

Tủ sách Việt được kê ngay trong phòng lãnh sự để bà con có thể đọc trong khi chờ đợi và mượn về. Tủ sách Việt được thực hiện theo văn hóa đọc của Hà Lan: khắp nơi trên đất nước Hà Lan, có vô số tủ sách mini đặt ngay ngoài đường và không khóa. Ai cần thì lấy, ai thừa thì cho. Các tủ sách như thế ở Hà Lan không lúc nào vắng sách.

Xen lẫn với các hoạt động là những tiết mục văn nghệ do bà con Việt kiều biểu diễn, càng làm cho không khí thêm tươi vui, đầm ấm tình nghĩa quê hương, tình đồng bào.

Hương Giang (TTXVN)
Cộng đồng người Việt tại Bangladesh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cộng đồng người Việt tại Bangladesh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh cùng với Ban liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh vừa qua đã tổ chức buổi gặp mặt, dâng hương để kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN