Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: Cần lành mạnh hóa thị trường bất động sản

Tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch, tuy nhiên đà phục hồi chậm sau dịch, do tác động mới từ các tháng đầu năm khi siết tín dụng vào bất động sản. Do đó, cần lành mạnh hóa thị trường này. 

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu ý kiến. Ảnh: Phạm Kiên/ TTXVN.

Tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 25/5, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, nền kinh tế Thành phố đang dần phục hồi sau đại dịch. Cụ thể, sản xuất công nghiệp tăng 2,6%, Thành phố đã có 4 tháng tăng trưởng dương liên tục sau khoảng thời gian dài âm. 

Cùng với đó, thương mại dịch vụ của TP Hồ Chí Minh đến tháng 5 đã dương được 0,6%, trong khi quý I/2022 âm 1,7% và trước đó âm tới 4,8%. Du lịch của Thành phố cũng phục hồi sau ngày 15/3, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa hàng không. Ngành lưu trú tăng hơn 2%, lữ hành tăng trên 8%.... Chỉ ra những con số này để thấy, TP Hồ Chí Minh đang phục hồi rất tốt, nhờ vào các chính sách, giải pháp đồng bộ. 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng chỉ ra một số tồn tại. Điển hình là khu vực bất động sản còn âm 12,6%. Ông lưu ý, có chuyện đà phục hồi chậm sau dịch do có tác động mới từ các tháng đầu năm khi siết tín dụng vào bất động sản. Theo đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cần lành mạnh hóa thị trường bất động sản. Các giải pháp để lành mạnh hóa thị trường tài chính, bất động sản phải hết sức căn cơ, bài bản, nếu không sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đang có phục hồi nhưng chịu tác động lớn về thủ tục hành chính, giá cả đầu vào gia tăng. Do đó, Chính phủ cần tập trung tháo gỡ, hỗ trợ, triển khai chương trình phục hồi kinh tế, phải nhanh hơn để hỗ trợ này đến được với dn, đi vào cuộc sống. 

Chủ tịch TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị quan tâm tới đảm bảo an sinh xã hội. Từ quý II/2022, TP Hồ Chí Minh đã nhận diện ra vấn đề, khi tăng giá ảnh hưởng đến người dân, nhưng lần này, giá cả tăng sẽ tác động đến từng doanh nghiệp, từng người dân, từng gia đình nên cần phải hết sức quan tâm. 

Phát biểu tại thảo luận tổ, Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, những tháng cuối năm, bối cảnh tình hình kinh tế thế giới dự báo có nhiều thách thức, nhất là những nước nền kinh tế có độ mở lớn. Thời điểm đầu năm, do chính sách kích thích kinh tế của các nước, lạm phát có dấu hiệu gia tăng. Đây cũng là vấn đề đáng lưu ý tại Việt Nam.

Với tình hình giá xăng dầu hiện nay, theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, Chính phủ và Quốc hội cần có tiếng nói nhanh chóng kiểm soát ngay giá xăng dầu, không để giá xăng dầu tăng lên quá cao. 

“Chúng ta chấp nhận theo cơ chế thị trường, nhưng chúng ta có những công cụ kiểm soát khi nguồn cung đang bị đứt gãy”, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh. Ông đề nghị không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu. Bởi đây không phải mặt hàng đặc biệt nữa mà là mặt hàng rất cần thiết.

“Không có lý do gì chúng ta đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu. Trong kỳ họp này, Quốc hội nên đưa vấn đề này vào để xét. Chúng tôi cho rằng, nếu không kiểm soát được giá xăng dầu sẽ dẫn tới hiệu ứng “domino”, tác động tới giá hàng hóa khác”, ông lo lắng. 

Ông cũng đề nghị Chính phủ ưu tiên kiểm soát lạm phát bằng các biện pháp đồng bộ, trong đó có kéo giảm thuế, kiểm soát giá, thực hiện các quỹ bình ổn, kiểm soat đầu cơ. Đặc biệt, cần "uốn" dòng vốn tín dụng đi vào sản xuất kinh doanh; uốn nắn thị trường chứng khoán minh bạch, công khai, rõ ràng, đảm bảo công bằng cho các nhà đầu tư. 

Thu Trang/Báo Tin tức
Quốc hội thảo luận ở tổ về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước
Quốc hội thảo luận ở tổ về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước

Sáng 25/5/2022, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 và Việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN