Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Thống đốc bang Victoria

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và bà Linda Dessau, Thống đốc bang Victoria. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 

Tại cuộc gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chúc mừng các thành tựu của bang Victoria trong việc kiểm soát, đẩy lùi dịch COVID-19, duy trì tăng trưởng kinh tế tốt cũng như tổ chức thành công cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua. 

Thống đốc Linda Dessau chào mừng Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Australia và thăm bang Victoria, nơi Chủ tịch Quốc hội đã từng theo học tại Đại học Swinburne; nhấn mạnh chuyến thăm lần đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau khi hai nước mở cửa hoàn toàn sau COVID-19 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác các địa phương.

Thống đốc Linda Dessau cho biết bang Victoria luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và năm 2021 đã mở Văn phòng Thương mại và Đầu tư bang Victoria tại Việt Nam, năm 2022 đã ký Biên bản ghi nhớ về thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ và chế biến thực phẩm với Thành phố Hồ Chí Minh.

Thống đốc Linda Dessau cho biết bang Victoria có thế mạnh về giáo dục - đào tạo, phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp sản xuất, khai thác, tài chính, y tế và thể thao; hiện bang có Đại học RMIT đang đầu tư các cơ sở đào tạo tại Việt Nam rất thành công; mong muốn Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để bang mở rộng hơn nữa hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh và tiềm năng khác. Thống đốc cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại bang Victoria.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Thống đốc bang Victoria của Australia. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng lần đầu thăm chính thức bang Victoria trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, khẳng định Lãnh đạo cấp cao hai nước luôn ủng hộ việc tăng cường hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân, cho rằng đây là một trụ cột quan trọng trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc hai trung tâm kinh tế lớn của hai nước là Thành phố Hồ Chí Minh và bang Victoria ký Biên bản hợp tác, coi đây là hình mẫu trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong tương lai và mong muốn hai bên mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như quy hoạch đô thị, ứng phó với biển đổi khí hậu. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh các Lãnh đạo của bang tới thăm Việt Nam cũng như các nhà đầu tư của bang sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn và đề nghị Chính quyền bang Victoria tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tại bang Victoria có cuộc sống ổn định, hòa nhập, giữ gìn bản sắc dân tộc, tiếp tục đóng góp tích cực cho sở tại và quan hệ hai nước. Hai bên cũng nhất trí cần tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ để tiếp tục nuôi dưỡng quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký Sổ vàng lưu niệm tại Dinh Thống đốc bang Victoria. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại cuộc tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres ngay trước khi diễn ra Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam - Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao việc đồng Bộ trưởng đã thăm Việt Nam và cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đồng chủ trì thành công Diễn đàn cao cấp Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) - Đông Nam Á tháng 10 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của quan hệ giữa hai nước, nhất là kim ngạch thương mại hai chiều thời gian qua tăng trưởng nhanh bất chấp những ảnh hưởng đến từ dịch COVID-19, lần đầu tiên vượt ngưỡng 10 tỷ USD, đạt 12,4 tỷ USD năm 2021 và 13,4 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021. Chủ tịch Quốc hội cho rằng quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên. Trong khi hai nền kinh tế có tính chất bổ sung cho nhau, hai bên cần nỗ lực tìm ra các biện pháp để tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, tăng cường trao đổi hàng hóa.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đồng Bộ trưởng Tim Ayres trong vai trò của mình thúc đẩy hơn nữa viêc mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác Tiểu vùng Mekong.

Đồng Bộ trưởng Tim Ayres chia sẻ ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam, nhất là các thành tựu kinh tế và đối ngoại của Việt Nam, trong đó có việc cùng Australia đảm nhiệm cương vị đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đồng Bộ trưởng đánh giá chuyến thăm chính thức Australia lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có kinh tế - thương mại, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân…, đưa quan hệ hai nước lên tầm vóc mới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2023.

Chia sẻ quan điểm về hợp tác giáo dục - đào tạo, hai bên nhất trí cho rằng đây là một lĩnh vực hợp tác quan trọng, ngày càng đi vào chiều sâu, là sợi dây gắn kết tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, làm sâu sắc thêm quan hệ văn hóa giữa hai dân tộc, xây dựng tương lai cho thế hệ trẻ và là trụ cột quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao phía Australia và cá nhân đồng Bộ trưởng đã phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam - Australia nhân chuyến thăm. Đồng Bộ trưởng Tim Ayres đánh giá việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam - Australia nhân chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trong ứng phó các thách thức khu vực và thế giới hiện nay, trong đó có biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, sáng 2/12, tại thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN