Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Phó Tổng thống Bulgaria

Chiều 27/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Phó Tổng thống Bulgaria, bà Margarita Popova đang có chuyến thăm làm việc tại nước ta theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Margarita Popova đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Nhiệt liệt chào mừng Phó Tổng thống Margarita Popova và các thành viên trong Đoàn đại biểu Bulgaria sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt đúng dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Bulgaria (1950- 2015).

Nhấn mạnh việc đất nước Bulgaria luôn gần gũi, thân thiện trong tình cảm của người dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ cảm ơn những tình cảm quý báu, sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước ngày nay.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Margarita Popova đã diễn ra thành công tốt đẹp với việc hai bên thống nhất về phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị của hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng chắc chắn rằng, trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam- Bulgaria sẽ lên một tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, đồng thời thường xuyên duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đây là những việc làm hết sức ý nghĩa nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa hai Quốc hội, hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Trên cơ sở nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Việt Nam- Bulgaria cần tiếp tục tăng cường hợp tác về kinh tế, giao lưu nhân dân, trao đổi Đoàn các cấp; Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trên các diễn đàn song phương, đa phương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Chính phủ, qua đó đáp ứng được mong mỏi của nhân dân hai nước.

Bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Bulgaria Margarita Popova cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu, những tình cảm quý báu, chân tình của cá nhân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Quốc hội và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn. Đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Phó Tổng thống Margarita Popova khẳng định Bulgaria luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.

Nhất trí với đánh giá và đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về mối quan hệ giữa hai nước, Phó Tổng thống Margarita Popova cũng bày tỏ mong muốn Bulgaria- Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội; tăng cường trao đổi Đoàn các cấp; thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội, đại biểu Quốc hội; đẩy mạnh giao lưu nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Margarita Popova đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có buổi tiếp Phó Tổng thống Bulgaria Margarita Popova.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Phó Tổng thống Margarita Popova thăm chính thức Việt Nam, cho rằng kết quả chuyến thăm sẽ là một đóng góp quan trọng cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng bày tỏ cảm ơn đối với sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu mà Bulgaria đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như hiện nay; khẳng định Việt Nam coi trọng, mong muốn và làm hết sức mình, cùng với Bulgaria giữ vững và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu hợp tác để cùng phát triển, nhất là hợp tác về chính trị, ngoại giao; kinh tế, thương mại, đầu tư; giáo dục-đào tạo; hợp tác trên các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Tổng thống và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; đồng thời đề nghị hai bên cần phối hợp chặt chẽ, triển khai thiết thực, hiệu quả các nội dung hợp tác mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Bulgaria trao Bằng Tiến sỹ danh dự cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Phó Tổng thống Margarita Popova bày tỏ vui mừng về sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị truyền thống 65 qua giữa hai nước cũng như quan hệ tốt đẹp giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Bà Phó Tổng thống cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được; khẳng định mong muốn của Bulgaria trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam. Bà cũng cho rằng cần để cho thể hệ trẻ hai nước hiểu biết hơn nữa về mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc, để trân trọng quá khứ đầy khó khăn mà hai đất nước đã phải trải qua và cùng nhau xây dựng tương lai hòa bình và phát triển của hai đất nước.

Phó Tổng thống Margarita Popova cũng khẳng định bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Bulgaria đối với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế cũng như tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), nhất là khi Bulgaria làm Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu vào năm 2016-2017.

Nhân dịp này, với sự chứng kiến của Phó Tổng thống Margarita Popova, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Bulgatria tại Việt Nam đã trao cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Bằng Tiến sỹ Danh dự của Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia của Bulgaria. Đây là Trường đại học hàng đầu, có lịch sử 65 năm, chuyên đào tạo, nghiên cứu về khoa học xã hội và công nghệ thông tin của Bulgaria. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và Ban lãnh đạo nhà trường; cho đây là biểu hiện tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có hợp tác về giáo dục-đào tạo - một lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản