Chủ tịch Quốc hội dự Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre đồng khởi

Tối 16/1, tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 - 17/1/2020), 100 năm ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - nữ tướng Nguyễn Thị Định (15/3/1920-15/3/2020). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9, Đài Truyền hình Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự.

 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.

Cùng tham dự có: Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Khiết; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đông đảo các dì, các cô trong Đội quân tóc dài, Bộ đội Thu Hà, cựu nữ Thanh niên xung phong các tỉnh Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ; đại diện gia đình nữ tướng Nguyễn Thị Định; đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Bến Tre…

Trong không khí trang nghiêm và tự hào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi đã đọc Diễn văn Kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi; 100 năm Ngày sinh Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định. 

Đội quân tóc dài Đồng Khởi Bến Tre

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi - một sự kiện lịch sử trọng đại và rất có ý nghĩa trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nữ tướng Nguyễn Thị Định, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - người tổ chức và trực tiếp lãnh đạo thắng lợi phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre năm 1960. 
 
Chủ tịch Quốc hội ôn lại thời điểm những năm 1954-1959, khi chính quyền Mỹ - Diệm  ra sức phá hoại Hiệp định Geneva, thực hiện âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, với những thủ đoạn tàn bạo, dã man gây ra tổn thất nặng nề cho cách mạng miền Nam. Trước tình hình ấy, để đưa cách mạng miền Nam tiến lên, vào tháng 1/1959, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) khóa II đã họp Hội nghị lần thứ 15 và khẳng định: “Con đường phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam ở miền Nam là khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân… lấy sức mạnh quần chúng nhân dân, dựa vào lực lượng chính trị của quần chúng là chủ yếu, kết hợp với lực lượng vũ trang để đánh đổ quyền thống trị của đế quốc và phong kiến, dựng lên chính quyền cách mạng của nhân dân”. Ý Đảng hợp lòng dân, Nghị quyết 15 như một luồng sinh khí thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng trong đồng bào miền Nam, đưa cách mạng miền Nam bước sang giai đoạn mới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tỉnh uỷ Bến Tre lúc bấy giờ đã vận dụng sáng tạo Nghị quyết 15, lãnh đạo nhân dân vùng lên làm cuộc Đồng khởi thần kỳ. Mở màn ở 3 xã: Định Thuỷ, Phước Hiệp, Bình Khánh thuộc huyện Mỏ Cày, sau đó nổ ra đồng loạt trên khắp địa bàn toàn tỉnh Bến Tre và nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh miền Nam. Đã có hàng vạn, hàng triệu người, không phân biệt già - trẻ, gái - trai, dân tộc, tôn giáo, đảng phái cùng chung sức, đồng lòng đứng lên khởi nghĩa, tạo nên phong trào cách mạng mạnh mẽ, rộng khắp, hết đợt này đến đợt khác; đập tan từng mảng lớn bộ máy chính quyền cơ sở của địch ở nông thôn, giành quyền làm chủ của nhân dân trên phạm vi rộng lớn, đưa cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công chiến lược, tạo bước ngoặt quan trọng của cách mạng miền Nam. 

Thành công của phong trào Đồng Khởi đã đưa tới việc thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam - ngọn cờ tập hợp quần chúng nhân dân đoàn kết đấu tranh chống đế quốc Mỹ và tay sai nhằm xây dựng một miền Nam độc lập, hòa bình, trung lập, tiến tới hòa bình, thống nhất đất nước.
 
“Đảng bộ Bến Tre đã lãnh đạo quân và dân Bến Tre quán triệt đầy đủ, vận dụng linh hoạt các phương thức đấu tranh của Đảng phù hợp thực tiễn của địa phương; vận dụng tài tình ba mũi giáp công (chính trị, quân sự, binh vận); tổ chức “tản cư ngược” nhằm đấu tranh gây sức ép buộc địch phải rút quân. Đặc biệt, phương thức tiến công kết hợp “hai chân, ba mũi” đã được thực hiện một cách sáng tạo và có hiệu quả, hình thành nên “Đội quân tóc dài” được tổ chức chặt chẽ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Tuy không có một tấc sắt trong tay nhưng Đội quân tóc dài có sức mạnh phi thường, sử dụng phương pháp đấu tranh trực diện bằng lý lẽ và tình cảm, triển khai có hiệu quả cả ba mũi giáp công chính trị, quân sự và vũ trang, đấu tranh phá “ấp chiến lược”, chống hành quân càn quét, chống dồn dân, bắt lính của chính quyền Sài Gòn, thực hiện công tác địch vận làm tan rã hàng ngũ của chúng. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là một binh chủng đặc biệt trong đấu tranh chính trị với địch một cách sáng tạo, độc đáo của Bến Tre, của đồng bào miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ. “Đội quân tóc dài” là biểu tượng sinh động của truyền thống toàn dân đánh giặc, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” của dân tộc ta. Phong trào này phát triển mạnh mẽ, rộng khắp làm kẻ thù phải khiếp sợ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cùng với kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nữ tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nguyễn Thị Định- người con ưu tú của Bến Tre, quê hương Đồng Khởi Anh hùng. 

Trong suốt quãng đời hoạt động cách mạng với tình yêu nước vô bờ bến, với tấm lòng, niềm tin sắt son vào Đảng, vào Bác Hồ kính yêu, đồng chí Nguyễn Thị Định đã có những đóng góp nổi bật và cống hiến lớn lao vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 
 
Là linh hồn của cuộc Đồng Khởi năm 1960, đồng chí Ba Định đã cùng với Đảng bộ và nhân dân Bến Tre có nhiều sáng tạo trong chiến lược đấu tranh, làm nên thắng lợi của phong trào Đồng Khởi thần kỳ, tạo bước ngoặt có ý nghĩa chiến lược, làm thay đổi cục diện, trở thành biểu tượng tiêu biểu cho phong trào đấu tranh cách mạng. 

Hơn 10 năm (1965-1975), với vai trò là Phó Tư lệnh các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam, đồng chí Nguyễn Thị Định đã luôn đồng cam, cộng khổ cùng với Bộ Tư lệnh miền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, đủ sức chiến đấu và chiến thắng Mỹ - Ngụy trên khắp các chiến trường miền Nam. Chính vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quý mến và ngợi khen đồng chí Nguyễn Thị Định: “Cả thế giới chỉ có nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta”.

Gần 20 năm giữ trọng trách lớn của ngành Thương binh - Xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, dù ở bất cứ cương vị nào đồng chí Nguyễn Thị Định cũng tận tâm, tận lực hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang, luôn là tấm gương sáng, tận tụy vì nước, vì dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta rất tự hào về đồng chí Nguyễn Thị Định, một minh chứng rõ nét về những đức tính cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Đẩy mạnh một cách toàn diện phong trào Đồng Khởi mới

Ôn lại truyền thống 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi và kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nữ tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Định chúng ta càng tự hào về truyền thống cách mạng, của lớp người đi trước. Tinh thần Đồng Khởi đã trở thành truyền thống bất khuất, thấm sâu vào máu thịt, trở thành ý chí, quyết tâm, niềm tin của mỗi người dân; đồng thời, đã được phát huy mạnh mẽ trong hơn 30 năm đổi mới và phát triển đất nước, góp phần quan trọng trong những thành tựu to lớn mà nước ta đã đạt được. Diện mạo đất nước đã có nhiều đổi thay, tiềm lực, quy mô nền kinh tế tăng lên. Phát triển kinh tế luôn được chú trọng đi đôi với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh. Cơ đồ, vị thế của đất nước ngày càng được khẳng định và nâng cao. 

Trong tiến trình chung của đất nước, Bến Tre cũng có sự vươn lên, chuyển mình, thay da, đổi thịt từ mảnh đất ba dãy cù lao, bị chia cắt, nay đã trở thành một vùng đất thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, bạn bè trong nước và thế giới. 

“Trong giây phút xúc động, thiêng liêng này, mỗi chúng ta lại càng ý thức sâu sắc hơn bao giờ hết về trách nhiệm to lớn của mình trong việc gìn giữ và phát huy mạnh mẽ truyền thống dân tộc để đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước của ngày hôm nay, sao cho xứng đáng với truyền thống, với sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha ông”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Với tinh thần đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Đồng Khởi, giá trị Đồng Khởi, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, nhạy bén, vận dụng sáng tạo, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XII, hướng tới Đại hội XIII, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, làm cho quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre luôn giữ gìn và nỗ lực phát huy tinh thần, giá trị Đồng Khởi, liên tục phát động phong trào thi đua Đồng Khởi mới để xây dựng, phát triển quê hương và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng so với bình diện chung của khu vực và trong cả nước thì còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Theo Chủ tịch Quốc hội, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bến Tre trong thời gian tới cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Đồng Khởi năm xưa, đẩy mạnh một cách toàn diện phong trào Đồng Khởi mới; phải quyết liệt hơn nữa, tổ chức tốt hơn nữa mọi nguồn lực, xung lực để phát triển nhanh và bền vững.

“Muốn có được điều đó, Đảng bộ Bến Tre phải thường xuyên chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết máu thịt giữa Đảng và nhân dân, quân với dân, đoàn kết rộng rãi tất cả các tầng lớp trong xã hội, các tôn giáo, các thành phần dân tộc; phải tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Trung ương để xây dựng cho địa phương một tầm nhìn chiến lược phát triển lâu dài, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội để mọi người dân đều được hưởng thành quả của phát triển kinh tế và xã hội và “không để ai bị bỏ lại phía sau”; ý Đảng hợp lòng dân, trên dưới đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng, tạo ra sức mạnh to lớn, hướng đến mục tiêu bứt phá mà Đảng bộ đã đề ra, đó là vươn lên ngang bằng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và cả nước vào năm 2030 để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi cho biết, bước vào năm 2020, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội XIII của Đảng, với tinh thần bứt phá về đích, quyết tâm dành thắng lợi trọn vẹn các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của nhiệm kỳ 2015-2020, ông Phan Văn Mãi kêu gọi các cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân quyết tâm triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó phát huy hơn nữa truyền thống Đồng Khởi năm 1960 trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước; vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt tinh thần anh dũng, tự lực, tự cường, không khuất phục, lùi bước trước khó khăn... đưa phong trào thi đua Đồng Khởi mới ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội gắn với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra...

Thay mặt Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre phát biểu khẳng định sẽ tích cực hưởng ứng mạnh mẽ lời kêu gọi thi đua thực hiện phong trào “Đồng khởi mới” để xây dựng Bến Tre ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.

 Dưới đây là những hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm:

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu dự chương trình. 
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu. 
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xem triển lãm ảnh qua các thời kỳ lịch sử của Bến Tre.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ mít tinh.

  

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm. 
Hoàng Thị Hoa - Trọng Đức (TTXVN)
  • Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi

    Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi

    Chiều 16/12, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Phong trào Đồng khởi 1960 - Bước ngoặt của cách mạng miền Nam"; Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi cùng với 100 năm Ngày sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Nữ tướng Nguyễn Thị Định và Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản