Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng ông Raymond Aubrac

Chiều 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Raymond Aubrac, người chiến sỹ cách mạng lừng danh của Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Thay mặt gia đình, bà Elizabeth Aubrac, con gái ông Raymond Aubrac đã đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho thân nhân gia đình ông Raymond Aubrac. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được đón bà Elizabeth Aubrac, con gái của ông Raymond Aubrac tại quê hương thứ hai. Chủ tịch nước nhấn mạnh ông Aubrac là người gắn bó với cách mạng Việt Nam. Chủ tịch nước cùng ôn lại những kỷ niệm trong cuộc đời cách mạng của ông Aubrac, khi ông và vợ, bà Luxi Aubrac tham gia thành lập Phong trào giải phóng miền nam năm 1940 chống sự chiếm đóng của phát xít Đức.

 

Trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị đàm phán hòa bình Phôngtennơblô năm 1946, ông bà Aubrac đã mời Bác Hồ và đoàn đàm phán về nhà ở. Hai lần sang Việt Nam năm 1955 và 1967 với tư cách là người liên lạc giúp tìm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến tranh ở Việt Nam; Elizabeth Aubrac đã nhiều lần sang Mỹ gặp Ngoại trưởng Mỹ H.Kissinger, Tổng Thư ký Liên hợp quốc K.Vandem và gặp Giáo hoàng Pôn VI để tổ chức các cuộc gặp tìm giải pháp hòa bình cho chiến tranh ở Việt Nam. Sau khi chiến tranh kết thúc, với vai trò là người làm việc cho Tổ chức lương thực FAO, Raymond Aubrac đã thuyết phục Hoa Kỳ cung cấp hồ sơ và bản đồ cài bom, mìn ở hàng rào điện tử McNamara ở vĩ tuyến 17 để giúp Việt Nam tháo gỡ mìn do quân đội Mỹ cài trong chiến tranh. Với những đóng góp với cách mạng Việt Nam, ông Raymond Aubrac đã được Nhà nước ta tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý.


Chủ tịch nước nêu rõ, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng dân tộc Việt Nam không quên sự giúp đỡ của bạn bè năm châu trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Trong số những bạn chí tình của nhân dân Việt Nam, có ông Raymond Aubrac.


Bà Elizabeth Aubrac bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước đã thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng, nhấn mạnh tình cảm to lớn mà gia đình mình dành cho Việt Nam. Bà Elizabeth Aubrac cũng xúc động kể lại những kỷ niệm sâu đậm gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người cha đỡ đầu của mình. Bà khẳng định hai từ Việt Nam đã thấm đượm trong tâm hồn, suy nghĩ của bà từ thời thơ ấu. Dù thời gian cùng những biến động của lịch sử thay đổi nhưng ấn tượng tốt đẹp của bà và gia đình về đất nước, nhân dân Việt Nam vẫn luôn còn mãi.


Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản