Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp các cựu chiến binh Trung đoàn 72

* Chủ tịch nước làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Chiều 12/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn đại biểu cựu chiến binh Trung đoàn 72.

Cùng các đại biểu cựu chiến binh ôn lại lịch sử truyền thống của đơn vị, Chủ tịch nước đã biểu dương chiến công của Trung đoàn 72 trong công cuộc kháng chiến vệ quốc. Trung đoàn 72 được thành lập những năm đầu kháng chiến chống Pháp với nhiệm vụ tham gia chiến đấu và bảo vệ tỉnh Bắc Kạn. Tại chiến trường vô cùng ác liệt do địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn mọi bề, Trung đoàn 72 đã tham gia hơn 100 trận đánh lớn nhỏ, tiêu biểu là trận đánh tập kích đồn Phủ Thông (1947), trận phục kích Đèo Giàng (1947).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp các cựu chiến binh Trung đoàn 72 Bắc Kạn về thăm Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Đây là hai trận đánh đã gây tiếng vang lớn, có tác động mạnh mẽ, cổ vũ, động viên quân và dân Bắc Kạn ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; góp công lớn vào quá trình đấu tranh chống lại âm mưu thôn tính căn cứ địa cách mạng Việt Bắc của thực dân Pháp.

Chủ tịch nước khẳng định: Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, đến nay, phiên hiệu Trung đoàn 72 không còn nữa do cán bộ chiến sĩ được bổ sung làm nòng cốt của các đơn vị khác, nhưng các cựu chiến binh của Trung đoàn vẫn phát huy truyền thống anh hùng, trưởng thành trên nhiều lĩnh vực công tác… Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do Đảng và Nhà nước phong tặng Trung đoàn 72 là vinh dự chung cho Đảng bộ, nhân dân tỉnh Bắc Kạn. Chủ tịch nước mong muốn, các cựu chiến binh Trung đoàn 72 phát huy truyền thống tiếp tục nêu gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

* Ngày 12/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Lê Thúc Anh đã báo cáo với Chủ tịch nước kết quả công tác và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau hơn 2 năm thành lập: Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức nghề nghiệp, từng bước xây dựng đội ngũ luật sư bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức, trong sạch, liêm chính. Trong quá trình hoạt động, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tích cực góp ý cho nhiều dự thảo văn bản pháp luật quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam. Năm 2011, số vụ án hình sự được các luật sư tham gia bào chữa gồm 17.507 vụ, trong đó có 7.767 vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thành lập Ban nghiên cứu pháp lý Biển Đông và hải đảo nhằm chuẩn bị những cơ sở pháp lý để sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Trước những hành vi xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối, thể hiện trách nhiệm với quốc gia.

Liên đoàn cũng đã cử các luật sư trình độ chuyên môn cao tham gia việc rà soát thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ. Sau 2 năm lấy ý kiến của các đoàn luật sư trong cả nước, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam đã được Hội đồng Luật sư toàn quốc thông qua, góp phần quan trọng xây dựng các giá trị chuẩn mực của nghề luật sư ở Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, dù mới thành lập nhưng Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã khẳng định được vai trò trong việc tập hợp đoàn kết giới luật sư thực hiện bảo vệ công lý, pháp chế. Chủ tịch nước nêu rõ, có được thành tựu đó là nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước đã quyết định thành lập tổ chức nghề nghiệp của giới luật sư cả nước, cùng với nỗ lực của từng thành viên trong Liên đoàn. Chủ tịch mong muốn, các luật sư phát huy năng lực và phẩm chất, không ngừng nâng cao trình độ, làm tốt việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền lợi ích quốc gia trên phương diện tranh tụng quốc tế. Chủ tịch nước gợi mở, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ Công an và ban, ngành chức năng nên có quy chế phối hợp, định kỳ giao ban để trao đổi phương hướng hoạt động, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các luật sư hành nghề thuận lợi.

Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản