Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhà máy thủy điện Sơn La

Trong chương trình thăm và làm việc tại Sơn La, ngày 12/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm Nhà máy Thủy điện Sơn La và các điểm tái định cư, hộ đồng bào dân tộc, đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc huyện Mường La.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cán bộ, kỹ sư và công nhân Nhà máy Thủy điện Sơn La. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Làm việc với Ban quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La, Chủ tịch nước đã nghe báo cáo về tình hình tiến độ thực hiện dự án. Cùng với phát điện thành công 4 tổ máy, Nhà máy đã triển khai đồng thời các hạng mục chính bám sát mục tiêu tiến độ đề ra. Công tác quản lý chất lượng công trình được chú trọng ngay từ khi khởi động dự án. Công tác di dân tái định cư được các địa phương tập trung thực hiện, sớm ổn định cuộc sống cho người dân tại nơi ở mới.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hy sinh, cống hiến của hàng vạn hộ đồng bào dân tộc đã rời vùng lòng hồ thủy điện, về nơi định cư mới tạo điều kiện về mặt bằng cho công trình thi công. Chủ tịch nước cho rằng, trước nhu cầu về điện đang tăng, nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân Nhà máy thủy điện Sơn La phấn đấu hoàn thành tiến độ trước 3 năm sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy tiến trình phát triển đất nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, từ nay đến khi hoàn thành, Ban quản lý dự án cần phối hợp với các cấp, ngành địa phương nỗ lực thi công, kiểm tra giám sát để công trình đảm bảo chất lượng.

Chủ tịch nước cũng đã về thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân Công ty cổ phần cao su Sơn La. Đây là đơn vị có nhiều sáng kiến trong xây dựng mô hình cổ phần hóa doanh nghiệp, phân phối lợi ích đến người lao động, giúp công nhân cao su cải thiện, nâng cao đời sống. Thực hiện chủ trương đưa cây cao su ra các tỉnh phía Bắc, đến nay công ty đã trồng được 6.300 ha cao su trên địa bàn Sơn La, dự kiến trong 2017 sẽ có thể khai thác. Đại diện lãnh đạo công ty đã kiến nghị Đảng, Nhà nước cần có thêm chính sách trợ giúp công nhân về định mức lao động, ổn định cuộc sống trong giai đoạn đầu hoạt động.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến cuộc sống của đồng bào Tây Bắc, trong đó có công nhân cao su Sơn La, Chủ tịch nước cho rằng trong điều kiện thổ nhưỡng khác biệt với Tây Nguyên, Đông Nam bộ, cán bộ công nhân cao su Sơn La cần chọn giống cây trồng phù hợp, kiên trì bám trụ, để thực hiện hiệu quả chủ trương mở rộng diện tích cao su ra các tỉnh miền Bắc.

Chủ tịch nước đã đến thăm bản Phiêng Bủng 1, xã Mường Bú, thuộc huyện Mường La, một trong những bản tái định cư đầu tiên của tỉnh Sơn La. Để xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La, hơn 10 năm trước, ngay từ khi giải phóng mặt bằng để chuẩn bị thi công công trình, các hộ đồng bào dân tộc Thái đã rời bỏ quê cũ để về làng mới. Từ chỗ gần như cách biệt với cuộc sống bên ngoài, đến thời điểm này cuộc sống mới của đồng bào ở Phiêng Bùng 1 đã thực sự đổi thay, khởi sắc.

Thăm hỏi bà con về điều kiện ăn, ở và lao động sản xuất, Chủ tịch nước biểu dương nỗ lực của bà con trong quá trình khai hoang mở đất, đã vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng cuộc sống mới trên quê hương mới. Chủ tịch nước nhận định, đứng chân trên địa bàn vùng sâu vùng xa, nhiều gia đình vẫn gặp khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt. Bởi vậy các cấp chính quyền cần tạo điều kiện giúp đỡ người dân an cư lạc nghiệp. Chủ tịch nước tin tưởng với tinh thần vì dòng điện sáng của Tổ quốc, người dân Phiêng Bủng, Mường Bú, Mường La sẽ dần ổn định đời sống, kiện toàn tổ chức hành chính từ xã đến bản, đoàn kết xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh.

Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản