Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặt hoa bên Tượng đài Bác tại Nga

Sáng 8/5, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang cùng phu nhân và các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới đặt hoa tại Tượng đài Bác ở thủ đô Moskva. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến đặt lẵng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, tham dự lễ đặt hoa còn có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn, cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga, Hội Hữu nghị Nga - Việt, các cựu chiến binh từng hỗ trợ quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngoài ra còn có đại diện học sinh Trường phổ thông 282 (nay là Đơn vị số 3 thuộc Trường Trung học số 1500 mang tên Pushkin) và đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga.

Lễ đặt hoa bên Tượng đài Bác diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động, bên Đội danh dự là các quân nhân Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nối tiếp Chủ tịch nước và phu nhân, dòng người lên đặt hoa bên Tượng đài Bác kéo dài không dứt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các bạn bè, cựu chiến binh Nga và đại biểu Hội Hữu nghị Nga-Việt trong lễ đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Sau lễ đặt hoa, trước sự chứng kiến của các thành viên trong đoàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, cùng đại diện Hội Hữu nghị Nga - Việt do Phó Chủ tịch Hội, Thiếu tướng Anatoly Pozdeyev chủ trì, đã trồng cây thông lưu niệm phía sau Tượng đài Bác. Bên cây thông có tấm biển ghi hàng chữ bằng tiếng Nga với nội dung: "Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và phu nhân đã trồng cây thông này nhân kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước Việt Nam, 70 năm Chiến thắng Phát-xít và 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Các hoạt động hữu nghị, xúc động đầy nghĩa tình của Đoàn đại biểu Việt Nam với các cựu chiến binh Nga diễn ra trong tiếng hát Quốc ca hai nước của các em học sinh người Việt và người Nga. Hoạt động kết thúc trong tiếng hát "Như có Bác trong ngày vui đại thắng", được ngân vang hòa cùng giọng ca của các em học sinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, cùng các thành viên Đoàn đại biểu.

Trong chiều 8/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Tổ hợp đa chức năng Hà Nội- Moskva (Incentra). Gặp mặt thân mật và nói chuyện với bà con Việt Kiều đang làm ăn sinh sống tại Incentra, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng thăm lại tổ hợp, nơi còn là công trường xây dựng khi Chủ tịch đến thăm trong lần sang Nga cách đây 3 năm. Nay tổ họp Incentra đã đi vào hoạt động với cơ ngơi khang trang hiện đại, trở thành nơi an cư lạc nghiệp của đông đảo người Việt trên đất Nga.

Lắng nghe lãnh đạo Incentra báo cáo tình hình hoạt động, Chủ tịch cho rằng khi hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Nga-Belarus-Kazakhstan được kí kết, cơ hội sẽ mở ra nhiều cho cả hai bên nhưng thách thức cũng không ít. Bởi vậy, cộng đồng doanh nghiệp cần đoàn kết, nỗ lực để quan hệ kinh tế thương mại tương xứng với tiềm năng.

Gặp mặt bạn bè Nga, Hội Cựu chiến binh, Hội Hữu nghị Việt – Nga tại Incentra, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng, xúc động được gặp các đồng chí và các bạn Nga, những người đã cống hiến những năm tháng tuổi thanh xuân của mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ và tri ân bạn bè, đồng chí đã kề vai sát cánh giúp đỡ Việt Nam trong những thời khắc khó khăn. Công tác đền ơn đáp nghĩa trở thành một trong những hoạt động thường xuyên của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn vui mừng, xúc động hàng năm được đón các cựu chiến binh sang Việt Nam thăm chiến trường xưa.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả tích cực của hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Nga với vai trò quan trọng của Hội Hữu nghị Nga - Việt, đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới, Hội Hữu nghị Nga - Việt và Hội Cựu chiến binh Nga phục vụ chiến đấu tại Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực hoạt động, cùng với Hội Hữu nghị Việt – Nga và Hội Cựu chiến binh Việt Nam thực hiện tốt vai trò cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc, góp sức vào sự nghiệp không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản