Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước CH Ấn Độ

Nhận lời mời của Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil, chiều 11/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tới thành phố Bangalore, thủ phủ bang Karnataka, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới nước Cộng hòa Ấn Độ.

Ngay sau khi đến thành phố Bangalore, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ hiến bang Karnataka S.Hans Raj Bhardwaj.

Trong buổi tiếp, Thủ hiến Hans Raj Bhardwaj đã giới thiệu những nét chính về tình hình phát triển của bang, đặc biệt là thành phố Bangalore với số dân trên 6,1 triệu người, là thành phố lớn thứ ba của Ấn Độ. Bangalore hiện là trung tâm công nghệ phần mềm, được mệnh danh là “thung lũng Silicon” đầu tiên của châu Á và của Ấn Độ. Bangalore hàng năm đóng góp trên 1,2 tỷ USD xuất khẩu về công nghệ phần mềm. Đây cũng được gọi là thành phố đại học của Ấn Độ với hơn 120 trường đại học tầm cỡ quốc tế. Trong tài khóa vừa qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của bang Karnataka là 7,2%.

Báo chí Ấn Độ đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, báo chí Ấn Độ ngày 10/10 đã đăng hàng loạt tin bài phản ánh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Các tờ báo lớn như “Thời báo Ấn Độ” (The Times of India), “Chính khách” (The Statesman), “Tin tài chính” (Financial Chronide), “Thư tín ngày nay” (Mail Today), “ Diễn đàn” ở thủ đô Niu Đêli, cùng nhiều báo mạng, báo địa phương ở các bang, đã đăng tin về chuyến thăm, trích đăng bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành cho phóng viên hãng thông tấn PTI (Ấn Độ) về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, việc hợp tác khai thác dầu khí và về giải pháp tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước. Các báo đều trích dẫn trả lời phỏng vấn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được thử thách qua thời gian, và mục đích chuyến thăm là nhằm củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tiếp tục đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, tạp chí “Phong trào Không liên kết ngày nay” (NAM Today) đã ra đặc san nhân dịp này viết về quan hệ Ấn Độ - Việt Nam. Phạm Thảo (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

Về quan hệ với Việt Nam, Thủ hiến bang Karnataka thông báo, thành phố Bangalore hiện nay đã có trên 500 sinh viên Việt Nam đang theo học trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ phần mềm. Thành phố Bangalore cũng đã đón nhiều các đoàn kinh tế Việt Nam sang học tập và trao đổi trong hợp tác về thương mại, đầu tư. Các công ty lớn của Ấn Độ sẵn sàng đáp ứng và tìm hiểu những nhu cầu về công nghệ cao, công nghệ viễn thông, công nghệ thông tin của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự phát triển không ngừng của thành phố Bangalore nói riêng và bang Karnataka nói chung, đồng thời khuyến khích các công ty lớn của Ấn Độ có trụ sở tại Bangalore đầu tư và xây dựng khu công nghệ cao của Ấn Độ tại Việt Nam, coi đây là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng mong muốn chính quyền bang Karnataka tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sinh viên Việt Nam du học tại thành phố Bangalore, góp phần vào việc nâng cao nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ phần mềm và công nghệ tin học của Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn mong muốn không ngừng củng cố, tăng cường hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Ấn Độ, trong đó có việc tăng cường giao lưu nhân dân vì sự hợp tác giữa các địa phương của hai nước.
Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đi thăm tập đoàn Infosys.

Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản