Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ Cuba và EU

Sáng 1/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Cuba Herminio López Díaz; Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Bruno Angelet tới chào xã giao.

Phát biểu trong buổi tiếp Đại sứ Cuba Herminio López Díaz, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn những lời chúc mừng tốt đẹp và tình cảm anh em của Chủ tịch Cuba Raul Castro và Đại sứ nhân dịp được bầu làm người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. Chủ tịch nước chúc mừng Đảng Cộng sản Cuba anh em vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VII vào tháng 4 vừa qua, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại to lớn của nhân dân Cuba trong những năm qua, nhờ đó phá vỡ thế bị bao vây và cô lập, tạo thế và lực mới có lợi cho sự nghiệp Cách mạng Cuba.

Bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết và hợp tác anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba tiếp tục được củng cố trên tất cả các lĩnh vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện các thỏa thuận, cam kết song phương để biến các tiềm năng thành những chương trình, kế hoạch và dự án hợp tác cụ thể. Cùng đó, hai nước cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm tiến hành công cuộc đổi mới, qua đó tiếp tục đưa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba đi vào chiều sâu và hiệu quả như mong muốn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz đến chào xã giao. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Herminio López Díaz trong vai trò làm cầu nối cho quan hệ hai nước; tin tưởng Đại sứ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Việt Nam nhằm góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Cuba ngày càng phát triển. Chủ tịch nước cũng bày tỏ ủng hộ đề xuất của Đại sứ Herminio López Díaz về việc thành lập Trung tâm Văn hóa Mỹ Latinh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chào, lời chúc sức khỏe đến Lãnh tụ Cuba Fidel Castro, Chủ tịch Cuba Raul Castro và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba; trân trọng mời đồng chí Raul Castro sang thăm chính thức Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Herminio López Díaz khẳng định quyết tâm của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam là nỗ lực hết sức mình để góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Cuba và Việt Nam.

Báo cáo với Chủ tịch nước về thành công của Đại hội lần thứ VII Đảng Cộng sản Cuba, Đại sứ Herminio López Díaz cho biết, Đại hội đã khẳng định quyết tâm triển khai cập nhật hóa kinh tế - xã hội đã được bắt đầu từ năm 2011. Đại sứ Herminio López Díaz cũng nhấn mạnh, bối cảnh quan hệ giữa Cuba với các nước hiện nay mở ra nhiều cơ hội cho mối quan hệ song phương Cuba - Việt Nam, nhất là lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại.

* Tại buổi tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Bruno Angelet, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ hài lòng trước những phát triển tích cực của quan hệ hợp tác Việt Nam - EU; hoan nghênh việc các nước thành viên EU đã hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam, đề nghị EU sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ để PCA có hiệu lực. Về cam kết của EU ủng hộ kỹ thuật cho Việt Nam trong tiến trình triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Chủ tịch nước đề nghị EU sớm hoàn tất rà soát pháp lý EVFTA để hai bên có thể ký và triển khai áp dụng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, Ngài Bruno Angelet đến chào xã giao. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc EU xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển giai đoạn 2014 - 2020, đồng thời đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường khả năng thích nghi, ứng phó với biến đổi khí hậu; cảm ơn EU đã viện trợ 90.000 Euro để hỗ trợ một số địa phương của Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò quốc tế của EU; hoan nghênh EU đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình và ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không theo Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời cảm ơn Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker đã gửi thư chúc mừng nhân dịp được bầu vào cương vị mới; gửi lời mời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sang thăm Việt Nam.

Đại sứ Bruno Angelet khẳng định, EU nhận thức rất rõ sự năng động, chủ động của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, cũng như tương lai phát triển, cũng như vị trí của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Phái đoàn EU tại Việt Nam rất mong được đóng góp nhiều hơn nữa để đưa quan hệ EU - Việt Nam ngày càng phát triển. Phái đoàn EU tại Việt Nam cũng đã chuẩn bị những kế hoạch, dự án mong được hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới. EU sẽ đưa ra đề xuất cụ thể trong chuyến thăm Việt Nam tới đây của Chủ tịch Hội đồng châu Âu.


Đại sứ Bruno Angelet cho biết, EU đã có kế hoạch tập trung vào một số lĩnh vực hợp tác với Việt Nam, như về năng lượng, kiểm toán, tài chính với Bộ Công Thương; thực thi pháp luật, bổ trợ tư pháp với Bộ Tư pháp và Bộ Công an; hợp tác bảo đảm an ninh, tự do hàng hải, hàng không theo UNCLOS; hỗ trợ Ủy hội sông Mekong về lĩnh vực quản lý nguồn nước, nỗ lực chống biến đổi khí hậu. EU cũng mong muốn tiếp nhận nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại châu Âu.

Đức Dũng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản