Chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn

Ngày 1/10, tại thành phố Quảng Ngãi, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn”.

 

Một góc huyện đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao


Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Để Lý Sơn phát triển, trước mắt, tỉnh Quảng Ngãi cần rà soát toàn bộ diện tích trên đảo, từ đó đưa ra các phương án quy hoạch phát triển kinh tế và không được xâm lấn, đụng chạm đến diện tích đất trồng tỏi của người dân trên đảo, vì đây là sản phẩm nông nghiệp, thương hiệu của quốc gia.

 

Chính quyền địa phương cần phối hợp với các nhà khoa học để nghiên cứu phát triển phương pháp trồng tỏi Lý Sơn truyền thống, đồng thời đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào nghề trồng tỏi để tạo năng suất, chất lượng cao. Đối với hiện tượng nước biển dâng, xâm lấn nhiều diện tích trên đảo, Quảng Ngãi cần triển khai phương án xây dựng bờ kè để bảo vệ đảo, đồng thời nghiên cứu phương án lấp biển để mở rộng diện tích đất.

 

Trước mắt, tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành, doanh nghiệp để cung cấp đầy đủ hệ thống điện, nước sinh hoạt cho nhân dân trên đảo. Trong hệ thống quy hoạch môi trường, tỉnh cần xây dựng phương án quy tập mộ vào nơi tập trung, có thể tính đến phương án vận động người dân sử dụng hệ thống hỏa táng. Huyện Lý Sơn phải tìm mọi cách, vận dụng mọi nguồn lực để hỗ trợ, xây dựng 100% hộ dân có nhà vệ sinh tự hoại, đồng thời trồng cây trên đảo để bảo đảm duy trì lượng nước tự nhiên. Bên cạnh đó, Quảng Ngãi cần phải tính toán như thế nào để quy hoạch phát triển đô thị đảo, phát triển các ngành nghề khác như: Phát triển nghề cá, hậu cần nghề cá… Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Lý Sơn phải làm sao để trở thành bảo tàng sống, sinh động về chủ quyền quốc gia, cho nên phải làm sống lại lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, phải có hạm đội tàu đi đánh cá hiện đại để phát triển kinh tế biển…

 

Sỹ Thắng

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản