Chính quyền cần phổ biến thông tin sâu rộng hơn về bão

Dù đã có những dự báo từ rất sớm cùng với những kế hoạch phòng chống bão khá quy củ của các cơ quan chức năng, song hậu quả của cơn bão số 8 (được đánh giá là mạnh nhất trong 30 năm trở lại đây) dịp cuối tháng 10 vừa qua vẫn rất nặng nề đối với nhiều địa phương.

 

Hậu quả của cơn bão đến nay vẫn đang tiếp tục phải khắc phục, tuy nhiên vấn đề quan trọng hơn đặt ra là làm thế nào để công tác dự báo bão hiệu quả hơn, cũng như việc chỉ đạo công tác phòng chống bão cần làm thế nào để có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của? Đây chính là những nội dung chương trình "Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời" phát sóng trong chương trình thời sự trên kênh VTV1- Đài THVN tối 11/11 đề cập tới. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TƯ Cao Đức Phát trả lời làm rõ những vấn đề này.


Cả nhà nước và nhân dân cùng phải rút kinh nghiệm


Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, tổng thiệt hại về vật chất của cơn bão số 8 đã lên tới 11.000 tỷ đồng, trong đó hàng chục ngàn ha lúa, hoa màu và bè nuôi trồng thủy sản của bà con mất trắng. Đây thực sự là một mất mát lớn, nhất là khi cơn bão này rơi đúng vào thời điểm nông dân đang chuẩn bị thu hoạch vụ đông - vụ tạo thu nhập chính cho người nông dân; đồng thời hậu quả của bão vẫn tiếp tục rơi rớt sang thời điểm chuẩn bị cho vụ đông xuân sắp tới.


Những hậu quả lớn như vậy khiến người dân thật sự lo ngại, bởi vậy không quá bất ngờ khi hầu hết những câu hỏi gửi về cho Bộ trưởng Cao Đức Phát đều xoay quanh vấn đề: Làm thế nào để biết được hướng đi cũng như cường độ của cơn bão chính xác nhất, cách thức khắc phục hậu quả của bão, cũng như việc liệu các cơ quan chức năng đã rút ra được những bài học kinh nghiệm gì trong khâu phòng chống lụt bão, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu khó lường như hiện nay?
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, các ngành chức năng đã có những chuẩn bị từ rất sớm trong công tác phòng chống cơn bão số 8. Theo đó, ngay từ khi bão hình thành, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cùng với Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã kịp thời theo dõi sát sao diễn biến và hướng dẫn các địa phương tổ chức các biện pháp phòng chống bão kịp thời, trong đó đặc biệt chú trọng công tác kêu gọi tàu thuyền hoạt động ở trên biển về nơi trú ẩn. Đã có 57.000 tàu thuyền, với hơn 260.000 dân được kêu gọi và đã về bờ an toàn. "Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các biện pháp đối phó trên bờ, trong đó có việc đảm bảo cho người, đê điều, nhà cửa, cũng như các tài sản khác.

 

Đã lưu ý các địa phương về việc chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với ảnh hưởng của cơn bão và mưa lớn tới cây trồng trên đồng ruộng, vì ở thời điểm đó, nhiều địa phương vẫn còn một số diện tích lúa màu chưa thu hoạch, và có một diện tích lớn cây vụ đông đã được gieo trồng, nếu không tháo nước trước thì có thể bị ngập và hư hại", Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, dù đã có những biện pháp sớm và kịp thời, nhưng một số địa phương vẫn bị thiệt hại nghiêm trọng do bão, mà cụ thể như ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Trước bức xúc của người dân Đồ Sơn về việc trong quá trình diễn ra bão, họ đã không được cập nhật đầy đủ thông tin về đường đi cũng như cường độ của bão, dẫn tới hậu quả là đã bị thiệt hại không nhỏ về thủy sản nuôi trồng của mình, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng: Đây là vấn đề mà cả Nhà nước và nhân dân cùng phải rút kinh nghiệm. Theo Bộ trưởng, do diễn biến của cơn bão số 8 khá phức tạp, nó thay đổi liên tục hàng giờ, nên nếu bà con không theo dõi liên tục thì sẽ bị lạc hậu về thông tin. "Bản thân Nhà nước cũng cần tổ chức hệ thống thông tin một cách sâu rộng hơn, đặc biệt là ở cấp địa phương để thông tin sát thực với tình hình địa phương.Về phía nhân dân, chúng tôi cũng đề nghị bà con thường xuyên theo dõi và theo dõi liên tục để thấy được sự thay đổi của bão, bởi diễn biến bão giờ đây có rất nhiều bất thường. Đặc biệt bà con nên theo dõi về những ảnh hưởng trực tiếp của bão tới địa phương, gia đình mình, qua đó có biện pháp ứng phó phù hợp", Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

210 tỷ đồng hỗ trợ cho bà con


Như đã nói trên, những thiệt hại của bão số 8 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất cũng như đời sống của người dân, đặc biệt là bà con nông dân. Để giúp người dân khắc phục những thiệt hại và chuẩn bị cho vụ đông xuân sắp tới, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Bộ đã phối hợp với các địa phương sớm có những biện pháp khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất.


Cụ thể, với những diện tích lúa và hoa màu đã gieo trồng, thời gian qua bà con nông dân cùng với chính quyền các cấp đã tổ chức bơm rút nước ra khỏi những khu vực úng trũng để tạo điều kiện thu hoạch lúa đã chín và bảo vệ những diện tích lúa chưa chín nhưng bị đổ gẫy; cũng như bảo vệ và chăm sóc những diện tích cây vụ đông đã gieo trồng và bị ảnh hưởng của bão.


Bên cạnh đó, Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục gieo trồng những diện tích còn lại (khoảng 120.000 ha), chủ yếu là những cây ưa lạnh, với thời vụ rất khẩn trương, bởi như Bộ trưởng cho biết, có nhiều loại cây trồng giờ đây thời vụ gieo trồng tốt nhất còn rất ngắn (như khoai tây chỉ còn 2 tuần để gieo trồng).


Đặc biệt trong bối cảnh khẩn trương này, Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương chủ động ứng kinh phí bằng nguồn có được tại địa phương, để hỗ trợ kịp thời cho dân theo chính sách hiện hành. "Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tập hợp và có kiến nghị lên chính phủ để hỗ trợ cho các địa phương khoảng 210 tỷ đồng và 2.500 tấn gạo", Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.


A.A

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản