Chính phủ không điều chỉnh mục tiêu kinh tế -xã hội năm 2015

Chiều 1/9, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2015, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo các ngành có cuộc họp chuyên đề đánh giá khả năng tác động của nền kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng thấp ảnh hưởng đến Việt Nam và thống nhất cho rằng chúng ta phải nắm sát tình hình biến động khu vực, biến động của thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, đưa ra các kịch bản để tiên liệu, tính toán. Chính phủ không điều chỉnh mục tiêu kinh tế -xã hội đã đề ra và nếu không có gì thay đổi, sẽ đạt 13/14 chỉ tiêu kinh tế -xã hội đã đề ra cho năm 2015.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nhìn nhận của Chính phủ xung quanh kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia cũng như quan điểm của Chính phủ về những vướng mắc phát sinh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2015, Chính phủ đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm đổi mới của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Việc tổ chức thi có nhiều kết quả đáng được ghi nhận, khắc phục nhiều tồn tại trước đây, hạn chế được chi phí xã hội đáng kể và giảm bớt phiền hà. Tuy nhiên, do chủ trương đổi mới có những việc chưa lường hết được trong quá trình thực hiện, với mục đích muốn tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh nên Bộ đã cho mở rộng nguyện vọng và thời gian, dẫn đến phiền hà cho thí sinh, gia đình và nhà trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục – Đào tạo nhanh chóng tiếp thu và khắc phục những bất cập để đợt tuyển sinh thứ hai được tốt hơn. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giáo dục – Đào tạo tổng kết kỳ thi năm 2015, rút ra bài học kinh nghiệm để các kỳ thi sau được tốt hơn. Mặt nào đó chúng ta nhìn thấy hạn chế bất cập nhưng cũng phải thừa nhận những tích cực do quá trình đổi mới mang lại – Bộ trưởng Nên nhấn mạnh.

Về tình hình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước từ đầu năm đến nay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, theo Ban chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, các cơ quan, địa phương đã tích cực thực hiện kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm, có hiệu quả cụ thể hơn, tuy nhiên so với số lượng đề ra vẫn còn chậm. Dự kiến từ nay đến cuối năm, có 200/289 doanh nghiệp có thể hoàn thành cổ phần hóa theo kế hoạch đề ra, còn 89 doanh nghiệp chưa hoàn thành. Thủ tướng đã chỉ đạo nghiêm túc xem xét 89 doanh nghiệp chưa thực hiện cổ phần hóa này, tiếp tục kiểm tra, theo dõi, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan, để có giải pháp thúc đẩy hoàn thành trong thời gian tới, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không thực hiện hoặc vì lý do chủ quan nào đó.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, đối với đề nghị tiếp tục giảm thuế nhập khẩu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Bộ Tài chính đã xem xét giảm thuế phù hợp, mức thuế nhập khẩu hiện hành đã được giảm. Trước mắt, thuế nhập khẩu đối với xăng và dầu diesel giữ như hiện hành và Bộ sẽ tiếp tục theo dõi, nếu có tác động bất lợi đến Nhà máy lọc dầu Dung Quất, khách hàng chuyển sang mua xăng dầu nhập khẩu, không mua xăng dầu của Dung Quất thì Bộ Tài chính và Bộ Công thương sẽ xem xét, theo dõi diễn biến. Với mức thuế hiện hành vẫn đảm bảo được mức sản xuất kinh doanh xăng dầu.

Về vấn đề lạm thu trong nhân dân đã được báo chí nêu ở Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cho kiểm tra, xử lý, nơi lạm thu sẽ hoàn trả nguồn thu không đúng quy định. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo Chính phủ về vấn đề này. Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, các khoản thu trong chức năng của Bộ Tài chính là các khoản thuế, phí và lệ phí, được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật, nghị định, pháp lệnh của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ. Tổ chức, cá nhân nào đặt ra khoản thu là vi pháp luật và phải hoàn trả lại cho người bị thu. Các luật thuế, phí và lệ phí sẽ được rà soát, trên cơ sở đánh giá định kỳ, Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ bổ sung kịp thời các quy định và công khai minh bạch, rõ ràng để người dân, tổ chức biết, thực hiện.

Tháng 5 vừa qua, Chính phủ đã trình Quốc hội Luật phí, lệ phí thay thế cho Pháp lệnh về phí và lệ phí, sẽ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10 tới. Các khoản phí, lệ phí theo tinh thần của Luật là rà soát để bãi bỏ các khoản phí, lệ phí không hợp lý, chuyển các khoản phí, lệ phí mang tính chất giá sang cơ chế giá theo quy định của pháp luật về giá. Khoản phí, lệ phí nào theo đúng tính chất phí, lệ phí thì quy định rõ trong Luật, danh mục phí và lệ phí sẽ được trình, đưa vào dự thảo Luật và công khai, minh bạch, quy định mức thu phí để tổ chức, cá nhân thực hiện. Bên cạnh đó Bộ cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để các quy định pháp luật được thực hiện nghiêm minh, tránh lạm thu không đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng trả lời về mức lương tối thiểu vùng, theo đó, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã có bàn về vấn đề này nhưng chưa đi đến thống nhất. Thủ tướng đã chỉ đạo trong phiên làm việc tới Hội đồng tiếp tục bàn để đi đến thống nhất, nếu vẫn chưa được, Chủ tịch Hội đồng chọn ra giải pháp và phân tích lý lẽ, báo cáo để Thủ tướng xem xét quyết định.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản