Chấn chỉnh hoạt động liên kết xuất bản

Trước việc xuất hiện một số ấn phẩm về các Bộ luật Dân sự và Hình sự có hình ảnh phản cảm, xúc phạm công dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Vừa qua xuất hiện hai cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” và “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014” có những hình ảnh phản cảm, gây bức xúc trong dư luận, xin Thứ trưởng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử lý như thế nào?

Gần đây, Nhà xuất bản Lao động-Xã hội phối hợp với Nhà sách Lao động xuất bản hai cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014” và “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014”. Đây là hai cuốn sách có nhiều nội dung vi phạm nghiêm trọng Luật Xuất bản.

Thứ nhất, hai cuốn sách xúc phạm cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là Quốc hội. Cụ thể cuốn “Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014” có hình ảnh cán cân công lý một bên để đồng hồ, một bên để tập đô la đã xúc phạm cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014” xúc phạm cá nhân diễn viên hài Công Lý khi đưa hình ảnh của diễn viên này chắp vào cơ thể người đàn ông khác ăn mặc phản cảm.

Thứ hai, tiêu đề hai cuốn sách đã làm cho người dân hiểu nhầm thời điểm ban hành 2 bộ luật này là vào năm 2014.

Thứ ba, bản in của hai cuốn sách không phù hợp với bản thảo đã được duyệt. Bản thảo được duyệt không có hình ảnh minh họa, không có quốc huy cũng như không có chữ “năm 2014” nhưng khi xuất bản lại có thêm những hình ảnh, nội dung đó.

Chính vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành xử lý nghiêm sai phạm trên theo Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Mức phạt được áp dụng là xử phạt hành chính tổng số tiền trên 250 triệu đồng; đồng thời đình chỉ phát hành và yêu cầu nhà xuất bản thu hồi sách vi phạm.

Hai cuốn trên là những đầu sách thuộc diện liên kết xuất bản và thời gian gần đây nhiều cuốn sách dưới dạng này đã bị xử phạt. Thứ thưởng đánh giá như thế nào về tình hình liên kết xuất bản hiện nay?

Hiện nay, hầu như nhà xuất bản nào cũng có hoạt động liên kết xuất bản. Liên kết là việc làm cần thiết trong bối cảnh xuất bản khó khăn. Tuy nhiên, ở đây xuất hiện hai vấn đề. Thứ nhất, các nhà xuất bản liên kết quá nhiều (có nhà xuất bản liên kết tới trên 90%). Tham gia các hoạt động liên kết, nhiều nhà xuất bản không quản lý được các xuất bản phẩm của mình. Thứ hai, có hiện tượng thông qua liên kết, một số nhà xuất bản bán giấy phép nên không quản lý được ấn phẩm xuất bản, dẫn đến sai phạm.

Đây là vấn đề rất cần được xem xét. Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành xem xét, rà soát lại các hoạt động liên kết xuất bản để làm trong sạch môi trường xuất bản hiện nay. Vừa qua, bên cạnh việc xử lý nhiều trường hợp vi phạm trong liên kết xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng tăng cường rà soát và xử lý tiếp những vi phạm.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!Mỹ Bình (thực hiện)


Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản