Chấm dứt việc tìm 4.000 tấn vàng tại núi Tàu

Núi Tàu (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) được ông Trần Văn Tiệp (97 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) cho rằng là nơi chứa 4.000 tấn vàng do quân đội Nhật chôn cất trong chiến tranh thế giới thứ hai. Ông Tiệp đã tiến hành hàng chục đợt thăm dò tìm “kho báu” tại đây suốt 20 năm qua.

 

Chiều 9/10, ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định, không cấp phép hay gia hạn thêm thời gian tìm “kho báu” tại núi Tàu nữa. Giấy phép được UBND tỉnh cấp thăm dò tại đây sẽ hết hạn vào ngày 10/10.

 

Đến nay “kho báu” vẫn chưa được tìm thấy trong khi núi Tàu bị biến dạng do bị máy móc đào bới. Ảnh: dantri

 

Núi Tàu (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) được ông Trần Văn Tiệp (97 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) cho rằng là nơi chứa 4.000 tấn vàng do quân đội Nhật chôn cất trong chiến tranh thế giới thứ hai. Ông Tiệp đã tiến hành hàng chục đợt thăm dò tìm “kho báu” tại đây suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, đến nay “kho báu” vẫn chưa được tìm thấy trong khi núi Tàu bị biến dạng do những đợt đào bới.

 

Tháng 10/2011, ông Tiệp được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép khai thác thăm dò với thời gian 270 ngày. Sau đó, UBND tỉnh đã gia hạn cho ông Tiệp thêm 90 ngày, đến ngày 10/10/2012 kết thúc việc tìm kiếm. Để được thăm dò, UBND tỉnh Bình Thuận buộc ông Tiệp phải ký quỹ hoàn thổ môi trường 500 triệu đồng tại Kho bạc nhà nước tỉnh Bình Thuận trước khi tiến hành.

 

Tỉnh Bình Thuận cũng cho phép ông Tiệp sử dụng khoan để khoan thăm dò một số khu vực để tìm hang chứa kho báu. Tuy nhiên, dù sử dụng rất nhiều thiết bị hiện đại để đo đạc địa chất, tìm kiếm hang ngầm chứa kho báu và khoan sâu gần 50m nhưng đoàn thăm dò vẫn không đạt được kết quả khả quan, kho báu vẫn chưa được tìm thấy.

 

Thời gian qua, việc đào bới, khoan thăm dò núi Tàu gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh. Nhiều đất đá rơi vãi xuống chân núi, những hố khoan sâu không được lấp lại gây mất an toàn cho khu vực này. Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận Nguyễn Thành Tâm cho biết, sắp tới tỉnh sẽ tiến hành khảo sát tác động của việc khoan thăm dò đến môi trường núi Tàu để có kế hoạch khắc phục.

 

 

Nguyễn Thanh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản