Các ‘vấn đề nóng’ liên quan đến COVID là tâm điểm của phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Trong mỗi kỳ họp Quốc hội, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn luôn được đại biểu, người dân rất quan tâm. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các phiên chất vấn chất lượng thì phải từ những câu hỏi hay và phần trả lời đúng trọng tâm được cử tri và nhân dân quan tâm.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV thảo luận về kết quả phát triển KT-XH năm 2021. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ có các bộ trưởng thuộc 4 lĩnh vực: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Cùng tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội còn có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành liên quan và sau cùng Thủ tướng Chính phủ sẽ làm rõ các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Theo đề xuất ban đầu của 54 đoàn đại biểu Quốc hội, có 59 nhóm vấn đề cần chất vấn. Từ đây, 12 nhóm liên quan đến các lĩnh vực đã được chọn lựa để xin ý kiến thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội chọn lấy 6 nhóm vấn đề. Rồi từ 6 nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định đưa 5 nhóm để Tổng thư ký Quốc hội gửi phiếu xin ý kiến, đề nghị tất cả các vị đại biểu chọn 4 trong 5 nhóm thuộc các lĩnh vực y tế, lao động, thương binh và xã hội, giáo dục đào tạo, kế hoạch và đầu tư, công thương để tiến hành chất vấn.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, 4 nhóm vấn đề được chọn để chất vấn đều liên quan đến việc ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19. Trong đó nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì đã lâu “chưa xuất hiện” trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại những kỳ họp Quốc hội gần đây, nhất là kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra.

Một số đại biểu Quốc hội cho rằng, những vấn đề được dư luận quan tâm nhất hiện nay vẫn là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới. Các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh sau khi dịch COVID-19 bước đầu được kiểm soát chắc chắn có liên quan đến tác động của dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn báo Tin tức, đại biểu Trần Quốc Nam (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) cho biết, trong hai ngày thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và phòng chống dịch COVID-19, ông quan tâm đến các nhóm vấn đề chống dịch, phục hồi kinh tế và giải pháp thích ứng linh hoạt trong thời gian tới, bởi đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Quốc hội khi xem xét các chính sách lớn tại Kỳ họp này.  

Chú thích ảnh
Đại biểu Trần Quốc Nam (Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức.

Theo chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ trả lời chất vấn đầu tiên. Thời gian trả lời chất vấn của Bộ trưởng Y tế là từ đầu giờ sáng ngày 10/11 và thêm 15 phút chiều cùng ngày.

Đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn trực tiếp tại nghị trường. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long sẽ giải trình, làm rõ các nội dung về: Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vaccine trong thời gian tới; Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn. Định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn.

Tiếp đến, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung sẽ trả lời nhóm vấn đề về việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả. Công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch. Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP Hồ Chí Minh và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách. Tham gia trả lời các nội dung trên có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trong ngày 11/11, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các thành viên Chính phủ liên quan có thêm gần 1 giờ đồng hồ để tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ hai trước khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đăng đàn.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là: Việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch COVID-19; Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; Việc giảm tải chương trình học cho học sinh; Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học. Phương án tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh. Cùng tham gia giải trình có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông.

Từ 14 giờ 55 ngày 11/11, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, bao gồm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia. Tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Cuối cùng, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội từ 9 giờ 50 đến 11 giờ 20 sáng 12/11.  

Chất vấn là một hoạt động giám sát quan trọng của Quốc hội. Đề cập vấn đề này trong báo cáo tại hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ hai là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, với kỳ vọng tạo hiệu ứng tích cực cho cả nhiệm kỳ.
Chú thích ảnh

 

Viết Tôn/Báo Tin tức
Ngày 9/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kế hoạch phát triển KT-XH và công tác phòng chống dịch COVID-19
Ngày 9/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kế hoạch phát triển KT-XH và công tác phòng chống dịch COVID-19

Theo chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 9/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN