Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6:

Các tổ chức tôn giáo Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Ngày 5/6, tại Nhà thờ Giáo xứ Hoàng Nguyên (xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các tổ chức tôn giáo thành phố tổ chức ra quân bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Linh mục Giuse Đào Bá Thuyết, Trưởng Ban Bác ái - xã hội Hạt Phú Xuyên, Hà Nội kêu gọi toàn thể bà con giáo dân cùng hành động vì một thế giới trong lành, sạch đẹp, tươi mới. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: Việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo vệ môi trường, vận động, hướng dẫn tổ chức cho nhân dân, trong đó có đồng bào có đạo nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi theo hướng tích cực về bảo vệ môi trường... được Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cùng Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng từ tháng 6/2016. Trên cơ sở kế hoạch đề ra, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố đã có nhiều hoạt động tích cực hưởng ứng với phương châm mỗi chức sắc, nhà tu hành tôn giáo là một sứ giả về bảo vệ môi trường, đồng bào có đạo, nhân dân là những người hưởng ứng tích cực.

Sau 2 năm triển khai kế hoạch, công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí trên địa bàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, Thành hội Phật giáo Hà Nội đã lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các khóa an cư, các khóa tu mùa hè, các buổi chính khóa và chương trình ngoại khoá của các tăng, ni sinh tại các trường đào tạo. Ủy ban Bác ái - xã hội Giáo phận Hà Nội tổ chức xây dựng giáo xứ thân thiện, hoạt động “Ngày thứ Bảy xanh”. Thánh thất Cao đài Thủ đô đã vận động đồng bào thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm qua chế biến thực phẩm chay. Tôn giáo Baha’i trong dịp kỷ niệm 200 năm Giáng sinh của đức Haha’u’llah đã vận động 100% tín đồ là những tuyên truyền viên vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp...

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị lãnh đạo các địa phương, các tổ chức tôn giáo, nhất là các chức sắc, chức việc và đông đảo đồng bào có đạo cùng nhân dân địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình cụ thể về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ vận động chức sắc, nhà tu hành, đồng bào các tôn giáo và người dân ở cộng đồng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường; tăng cường giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ quan nhà nước, đơn vị và hộ gia đình...

Nhấn mạnh Lễ ra quân bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Giáo xứ Hoàng Nguyên là một sự kiện có ý nghĩa lớn, thôi thúc đồng bào có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường, Linh mục Giuse Đào Bá Thuyết, Trưởng ban Bác ái xã hội Hạt Phú Xuyên kêu gọi toàn thể đồng bào có đạo cùng hành động vì một thế giới trong lành, sạch đẹp.

Kết thúc lễ ra quân, nhân dân, đồng bào Công giáo cùng đại biểu các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố đã dọn vệ sinh, làm sạch đoạn kênh gần tỉnh lộ 428 trên địa bàn xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên.

Các tín đồ công giáo thuộc Giáo xứ Hoàng Nguyên, xã Tri Thuỷ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cùng bà con nhân dân dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thực hiện Tháng hành động vì môi trường năm 2018, Sở đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành, các quận, huyện thị xã triển khai chuỗi hoạt động từ ngày 15/5 - 31/7: triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; khai thác và tăng cường hợp tác quốc tế nhằm sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn nước; kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Bên cạnh đó, Sở tổ chức biểu dương và khen thưởng những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Minh Nghĩa - Mai Linh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản