Ngày Môi trường thế giới 5/6: Chung tay giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường

Ngày 4/6, tại thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2018” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới (8/6).

Với chủ đề Ngày môi trường thế giới 2018 là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen trong cuộc sống hằng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường và tác động của chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ con người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được quan tâm và chỉ đạo thực hiện. Cùng với sự cố gắng của các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân, công tác bảo vệ môi trường của tỉnh đã đạt được những thành tích nhất định. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh cũng đang gây tác động lớn đến môi trường, làm gia tăng các loại khí gây ô nhiễm môi trường, gián tiếp gia tăng mực nước biển dâng. Ô nhiễm môi trường không khí từ hoạt động sản xuất công nghiệp, khai thác, chế biến khoáng sản… đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, hoạt động sản xuất và sinh kế của người dân ở các địa phương.

 Nhân dịp này, tỉnh Lào Cai ra lời kêu gọi các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng dân cư cùng chung tay bảo vệ môi trường thông qua lễ phát động “ngàn chữ ký, triệu quyết tâm bảo vệ môi trường” đến hết tháng 9/2018. Mỗi chữ ký thể hiện một tiếng nói tích cực, một thông điệp nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội cùng quyết tâm xây dựng môi trường sống “xanh – sạch – đẹp”.

Ngay sau lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2018”  đã diễn ra hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn Sa Pa với sự tham gia của  đông đảo cán bộ công nhân viên chức và đoàn viên thanh niên.

*Cùng ngày, tỉnh Hậu Giang tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) với chủ đề "Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon".

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đề nghị cả cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường. Ảnh: baohaugiang.com.vn

Ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu các sở, ban, ngành tiếp tục bám sát chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2018; đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức tôn giáo và cộng đồng dân cư. Các tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định, pháp luật về tài nguyên và môi trường; tham gia ngăn chặn, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh. Từ nay đến hết tháng 6/2018, Hậu Giang đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, tạo thành chuỗi hoạt động Tháng hành động vì môi trường trong toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang cho biết hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng văn bản hướng dẫn các địa phương với nhiều hoạt động như mít tinh hưởng ứng, phối hợp xây dựng "Tổ tuyên truyền, vận động, thu gom rác thải", hướng dẫn MTTQ các cấp xây dựng, duy trì các mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường; rà soát các nhà máy, cơ sở sản xuất có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường ở xã, phường, thị trấn; tiếp tục phát động hội thi "Tôn giáo với môi trường xanh gắn với giảm nghèo bền vững" năm 2018.

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới, tỉnh Hậu Giang tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường; tổ chức các hoạt động có sự tham gia của cộng đồng nhằm khuyến khích cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon...

Phóng viên TTXVN tại các địa phương (TTXVN)
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6

Ngày 3/6, tại nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức lễ phát động hưởng hướng ngày Môi trường thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN