Các địa phương kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Ngày 21/6, nhiều hoạt động được tổ chức tại các địa phương nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019).

* Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1999-2019) và trao Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ 13.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Trải qua 20 năm phát triển, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam không ngừng trưởng thành, là nơi tập hợp, đoàn kết, động viên các nhà báo sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội; là diễn đàn tin cậy phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến các cấp chính quyền.

Một trong những hoạt động nghề nghiệp nổi bật của Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam được duy trì thường niên là giải báo chí mang tên nhà chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng. Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng năm 2019 có sự tham gia của 171 tác giả, nhóm tác giả với 259 tác phẩm dự thi. Ban Tổ chức đã trao thưởng tặng 80 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải ở các thể loại báo viết, báo hình, báo nói, ảnh báo chí, trong đó, có 6 giải Nhất, 10 giải Nhì, 10 giải Ba, 18 giải Khuyến khích.

Sáu giải Nhất gồm các tác phẩm: “Nữ 'kiểm lâm' dưới đáy biển” (ký báo chí của tác giả Thái Bá Dũng - Báo Tuổi Trẻ); “ Tình trạng bát nháo trong cách làm du lịch ở khu vực rừng dừa Cẩm Thanh” (thể loại phản ánh của tác giả Phan Vinh, Thanh Thắng - Báo Quảng Nam); “Nữ sinh 17 tuổi phụ hồ, nhặt rác, gánh vác cả gia đình” (truyền hình tọa đàm trực tuyến của tác giả Huy Đạt, An Dy - Báo Thanh niên); “Những người bạn” (phim tài liệu của Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam); “Kiểm soát quyền lực và củng cố niềm tin trong nhân dân” (thể loại báo nói của tác giải Long Phi - Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Nam) và chùm ảnh “Hồi sinh từ làng mới Khe Chữ” (của tác giả Tấn Lực, Lê Trung - Báo Tuổi Trẻ).

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam Lê Văn Nhi cho biết, các tác phẩm báo chí tham gia Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ 13 đã bám sát quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Nhiều tác phẩm đã mang đến cho bạn đọc những câu chuyện xúc động về tình người, lòng nhân ái, truyền cảm hứng và niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cộng đồng.

* Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; đồng thời trao giải Báo chí tỉnh Ninh Thuận lần thứ 12 năm 2018.

Bà Nguyễn Minh Hà, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận khẳng định: cùng với đội ngũ những người làm báo cả nước, đội ngũ người làm báo ở tỉnh Ninh Thuận đã từng bước trưởng thành về mọi mặt; bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức người làm báo không ngừng nâng lên.

Với trách nhiệm và niềm đam mê với nghề, nhiều tác phẩm báo chí được các phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí thể hiện rất chân thực, sinh động, phản ánh được tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân, tạo cầu nối vững chắc, hợp ý Đảng, lòng dân. Bên cạnh đó báo chí ở địa phương đã tích cực tuyên truyền về công tác phòng, chống tham nhũng; đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch để góp phần định hướng dư luận, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.      

Báo chí tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước cũng như tiềm năng, lợi thế, chủ trương,  chính sách của địa phương để thu hút đầu tư, góp phần đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế - xã hội; giới thiệu gương điển hình tiên tiến, những mô hình sản xuất hiệu quả, nỗ lực của nông dân khắc phục khó khăn để sản xuất đạt hiệu quả để nhân rộng.   

Ông Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận cho biết, địa phương còn nhiều khó khăn,  do vậy cũng ảnh hưởng phần nào đến hoạt động tác nghiệp của phóng viên, nhà báo. Với ý chí truyền thống cách mạng, đội ngũ những người làm báo đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, mang lại hiệu ứng tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, giúp nhân dân nắm bắt được sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh với những bước đi vững chắc, đưa Ninh Thuận phát triển nhanh, bền vững, tạo niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền, mặt trận, đoàn thể ở địa phương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt mong muốn đội ngũ những người làm báo, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, học tập, nâng cao nhận thức chính trị; cần giữ vững “tâm sáng, lòng trong”, luôn xứng đáng với truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam do Bác Hồ sáng lập, tổ chức, giáo dục, bồi dưỡng và rèn luyện.

Dịp này, UBND tỉnh Ninh Thuận đã trao giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích tặng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm của đoạt giải Báo chí tỉnh Ninh Thuận lần thứ 12 năm 2018. Hội Nhà báo tỉnh trao giải cho các nhà báo có tác phẩm chất lượng cao về lĩnh vực nông nghiệp, du lịch tại địa phương.

* Tại Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết: Các phong trào ở địa phương thời gian qua, đặc biệt là phong trào "Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế xanh, sạch, sáng" đã được Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen. Phong trào đã và đang lan tỏa, được người dân hưởng ứng là nhờ sự tiếp sức không nhỏ của truyền thông, báo chí. Để tăng cường tương tác, ngoài thực hiện họp báo hàng tháng và thông tin hàng tuần cho báo chí, Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế cho biết đã lập chuyên mục mang tên "Chính quyền với báo chí" trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh nhằm tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của báo chí.

Chú thích ảnh
Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế thăm, chúc mừng Cơ quan thường trú TTXVN tại Thừa Thiên- Huế. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

 Kênh thông tin tương tác "Chính quyền với báo chí" tại địa chỉ (https://thuathienhue.gov.vn/ket-noi-bao-chi-chinh-quyen) trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế là kênh thông tin quan trọng, hữu ích. Đây cũng là nơi để giao tiếp, tương tác trực tiếp giữa báo chí với các cơ quan chính quyền. Theo đó, kênh thông tin này sẽ cung cấp các mục tương tác để cơ quan báo chí đặt câu hỏi hoặc gửi kiến nghị cho các cấp, ngành, địa phương về những vấn đề báo chí cần thông tin. Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tổng hợp để chuyển các ngành yêu cầu trả lời hoặc xử lý vấn đề mà báo chí nêu hoặc kiến nghị.

Số điện thoại đường dây nóng được công bố trên kênh thông tin tương tác "Chính quyền với báo chí" là 0234. 3629999. Cùng với đó, kênh thông tin này còn có chuyên mục đăng lại các tin, bài nổi bật của báo chí viết về lĩnh vực kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập nhóm zalo kết nối giữa lãnh đạo tỉnh và chính quyền các cấp, sở, ban, ngành nhằm kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí và ghi nhận ý kiến phản hồi từ báo chí.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Hội Nhà báo tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu lãnh đạo tỉnh đổi mới cách quản lý, tạo điều kiện cho phóng viên hoạt động, nâng cao chất lượng báo chí trước yêu cầu đổi mới và hội nhập...

Nhóm PV TTXVN tại các địa phương
Báo chí góp phần thay đổi văn hóa ứng xử trong xã hội
Báo chí góp phần thay đổi văn hóa ứng xử trong xã hội

Những năm gần đây, tình trạng văn hóa, đạo đức xuống cấp, trong đó có cả văn hóa ứng xử trong cộng đồng đã được báo chí thông tin kịp thời, phân tích, cảnh báo thiết thực. Việc báo chí thường xuyên tuyên truyền về các hành vi ứng xử văn minh góp phần thay đổi văn hóa ứng xử trong xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN