Bốn bộ trưởng ngành y tế, giáo dục, lao động, kế hoạch đầu tư sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Chiều 30/10, Chủ nhiệm Văn phòng, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Có 4 nhóm vấn đề liên quan đến 4 Bộ là Y tế, Giáo dục và đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: 4 Bộ trưởng phụ trách ngành y tế, giáo dục, lao động, kế hoạch đầu tư sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, đợt họp thứ hai của Kỳ họp thứ hai Quốc hội sẽ dành thời gian 2,5 ngày cho công tác chất vấn và trả lời chất vấn. Để chuẩn bị cho công việc này Tổng thư ký Quốc hội đã triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, đảm bảo quy định pháp luật.

Theo đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đề xuất các nội dung chất vấn và người được chất vấn. Trên cơ sở tổng hợp có 12 nhóm vấn đề cần phải chất vấn và sau đó Tổng Thư ký Quốc hội đã họp với Thường trực Hội đồng dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và cơ quan của Quốc hội để xin ý kiến.  

Sau khi có ý kiến cho biểu quyết bằng phiếu kín, đã chọn được 6 cái nhóm vấn đề. Tiếp đó Văn phòng Quốc hội xin ý kiến Thường vụ Quốc hội rút xuống còn 5 nhóm vấn đề và cuối cùng xin ý kiến các đại biểu Quốc hội rút còn 4 nhóm vấn đề để Quốc hội chất vấn. Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Nhóm vấn đề thứ nhất là lĩnh vực y tế; nhóm thứ hai là lao động, thương binh và xã hội; nhóm thứ ba là lĩnh vực về kế hoạch và đầu tư; nhóm thứ tư là giáo dục và đào tạo.

Trước hết là về lĩnh vực y tế, kỳ họp này Quốc hội sẽ chất vấn liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch cũng như chiến lược về vaccine trong thời gian tới. Tiếp đó là việc đảm bảo cung cấp và quản lý giá xét nghiệm đối với các vật tư y tế liên quan đến COVID-19; thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là các vùng khó khăn cũng như định hướng đào tạo, chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.

Trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Y tế, bên cạnh đó sẽ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng như Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Thứ hai là nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động thương binh và xã hội nội dung chất vấn sẽ xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đảm bảo tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi do đại dịch. Vấn đề thực trạng nguyên nhân người lao động rời Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch và các chính sách thu hút lực lượng lao động trở về làm việc và giải đáp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Tiếp đó là việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ thiện nguyện, đảm bảo đúng chế độ, chính sách.  

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bên cạnh đó sẽ mời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan đến các lĩnh vực các ngành.

Thứ ba là nhóm thuộc lĩnh vực đầu tư, Quốc hội sẽ có một số nội dung về giải pháp phục hồi phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới, các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh; Công tác chuẩn bị đầu tư được phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025  và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia cũng như tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư cho phát triển.  

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bên cạnh đó các đồng chí Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế và kể cả Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề liên quan khi đại biểu nêu.

Nhóm vấn đề cuối cùng là về lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Nội dung chất vấn xoay quanh việc đảm bảo chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện COVID-19; Công tác dạy và học trực tuyến, đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục học tập giữa học sinh các vùng miền, việc giảm tải chương trình học cho học sinh. Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị mà nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học; phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ngoài ra tùy theo câu hỏi liên quan thì sẽ đề nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn giải trình về những vấn đề có liên quan.

Clip Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin về đợt họp thứ nhất của Kỳ họp:

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn cũng có báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ dành thời gian khoảng một tiếng để cùng trao đổi, trả lời những vấn đề mà các vị Bộ trưởng, trưởng ngành, các Phó Thủ tướng đã nêu mà thấy cần thiết phải tiếp tục có ý kiến thì Thủ tướng Chính phủ sẽ có thời gian trả lời trước Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Trong đợt họp thứ nhất, Quốc hội đã tiến hành suôn sẻ, đảm bảo chất lượng và tiến độ đúng theo yêu cầu đặt ra. Qua 11 ngày họp của đợt 1 họp trực tuyến, kỳ họp đã thực hiện tốt về nội dung, kỷ cương lập pháp được tăng cường. Các cơ quan chuẩn bị soạn thảo cơ bản đảm bảo tiến độ thời gian và chất lượng; các dự thảo luật cũng như các đề án trình với Quốc hội. Chính vì thế mà các cơ quan cũng có thời gian thẩm tra kỹ lưỡng và các báo cáo của cơ quan trình rất ngắn gọn, xúc tích trên cơ sở đó dành thời gian để các đại biểu Quốc hội thảo luận.

Tin, ảnh, clip: Viết Tôn/Báo Tin tức
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: Hà Nội chưa nên đặt vấn đề thu phí phương tiện cơ giới ở thời điểm hiện tại
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: Hà Nội chưa nên đặt vấn đề thu phí phương tiện cơ giới ở thời điểm hiện tại

Trước thông tin Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội (Sở Giao thông Vận tải) vừa báo cáo thành phố đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường, sáng 30/10, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH Hà Nội) cho rằng thời điểm này chưa nên đặt vấn đề thu phí phương tiện cơ giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN