Bộ Y tế tập huấn điều trị, dự phòng Ebola

Ngày 13/8, Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tỉnh phía bắc về các biện pháp phòng chống, cách ly và xử lý khi có các trường hợp mắc bệnh do virus Ebola.

Chiều 6/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến về các giải pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong nước đang có diễn biến phức tạp. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN


Các cán bộ y tế được tập huấn về Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola; kế hoạch hành động; đặc điểm dịch tễ học và chẩn đoán phân biện với các bệnh sốt xuất huyết khác; phân tuyến và cách ly trong điều trị; phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện…

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính cho biết: Trong quá trình theo dõi, xem xét tình hình, ứng phó với dịch bệnh Ebola có thể xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã xây dựng kế hoạch hành động trình Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã có công điện yêu cầu sự phối hợp của các ngành trong vấn đề phòng chống dịch bệnh.

Kế hoạch đã đưa ra 3 tình huống khác nhau với các hành động đáp ứng cụ thể. Nội dung cơ bản là giám sát bệnh dịch, chẩn đoán, điều trị và dự phòng. Trong mục tiêu của giám sát thì cố gắng phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và yếu tố dịch tễ; đồng thời tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán ca bệnh đầu tiên.

Dựa trên những hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) , Bộ Y tế Việt Nam cụ thể là Cục Y tế dự phòng đã kích hoạt Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC).

Bộ tổ chức tập huấn cho hệ dự phòng cách lấy mẫu dự phòng (máu, dịch tiết của người bệnh) nghi ngờ có nhiễm virus Ebola và vận chuyển mẫu đúng cách để tránh lây lan bệnh cho cộng đồng cũng như nhân viên y tế. Các mẫu này sẽ được chuyển về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương (phía bắc) và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (phía nam) để chuyển đi nước ngoài phân lập virus Ebola.

Tuy vậy, hiện nay, Việt Nam đang trong giai đoạn 1 (chưa có trường hợp mắc bệnh). Mục tiêu cơ bản của giai đoạn này là giúp cho hệ dự phòng giám sát chặt chẽ thông qua kiểm dịch biên giới, kiểm dịch cửa khẩu hàng không, cửa khẩu đường bộ và đường thủy.

Ngày 14/8, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tỉnh phía Nam về các biện pháp phòng chống, cách ly và xử lý khi có các trường hợp mắc bệnh do virus Ebola.
 

Thu Phương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản