Bộ trưởng Bộ Y tế: Hiến tạng cứu người là hành động cao nhất của tấm lòng từ thiện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng các thầy thuốc đã làm nên thành công của ca ghép đa tạng, ghi dấu sự kiện y tế Việt Nam tiếp tục làm chủ các kỹ thuật cao

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019, ngày 2/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội); truy tặng Kỷ niệm chương cho anh Dương Hồng Quý (người hiến 7 mô, tạng) cứu 6 người giữa tháng 12/2018; tặng Bằng khen cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện kỹ thuật ghép phổi lần đầu tiên do ê kíp thầy thuốc Việt Nam thực hiện và trao quà cho các gia đình người nhận tạng. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương cho gia đình anh Dương Hồng Quý - người hiến 7 mô/tạng cứu 6 người. Ảnh: Tư liệu bệnh viện/TTXVN phát

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình anh Dương Hồng Quý và những người tham gia hiến mô, tạng cứu người; đồng thời khẳng định đây là những hình ảnh đẹp thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác. “Việc cho, hiến tạng để cứu sống người khác là hành động cao nhất của tấm lòng từ thiện. Chết là trở về với cát bụi nhưng cho đi là còn mãi. Tôi tin rằng, mỗi khi nhìn thấy ánh mắt, nhịp đập trái tim của người thân mình vẫn hiển hiện… Đó chính là hạnh phúc vô bờ của người ở lại”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các thầy thuốc đã làm nên thành công của ca ghép đa tạng, ghi dấu sự kiện y tế Việt Nam tiếp tục làm chủ các kỹ thuật cao. “Bộ Y tế đã chọn sự kiện này là một trong 9 sự kiện tiêu biểu của ngành y tế năm 2018. Đây không chỉ là thành công về khoa học kỹ thuật, mà còn là thành công của lòng nhân văn, của sự sẻ chia trong cộng đồng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và tặng quà bệnh nhân ghép phổi tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Tư liệu bệnh viện/TTXVN phát

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, nhiệt tình tham gia hiến tạng cứu người. “Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Y tế mình có thế mạnh là chuyên môn giỏi, giá cả hợp lý, nhưng cái yếu của chúng ta là cơ sở vật chất, dịch vụ chưa đạt chuẩn. Trong khi các bệnh viện của Singapore phục vụ tốt, dịch vụ tốt, dù giá cao nhưng bệnh nhân của Việt Nam vẫn đến khám”, Bộ trưởng chỉ rõ. “Do đó, các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trên cần tập trung vào kỹ thuật cao, đẩy mạnh truyền thông về y học để người dân biết đến".

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi người nhà bệnh nhân ghép phổi tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Tư liệu bệnh viện/TTXVN phát

Báo cáo kết quả hoạt động trong năm 2018, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, trong năm Bệnh viện đã giảm được phần nào tình trạng quá tải. Số bệnh nhân nằm điều trị lâu ngày tại nhiều phòng cũng có xu hướng giảm nhanh. Tỷ lệ bệnh nhân phẫu thuật đặc biệt và các phẫu thuật kỹ thuật cao tại Bệnh viện tăng 120-130%.

Đến nay, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã trở thành trung tâm ghép tạng và đa tạng lớn trên toàn quốc. Riêng năm 2018, Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện đã thực hiện 10 ca ghép gan, 4 ca ghép tim, 174 ca ghép thận và 1 ca ghép phổi. Lĩnh vực ghép tạng đã có những bước tiến vượt bậc, năm 2018, Bệnh viện đã thành lập Ngân hàng mô lưu trữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân... Công tác vận động cho người hiến tạng đạt kết quả tốt.

“Đây là thành tích không chỉ của các thầy thuốc tham gia các ê kíp ghép tạng, mà còn là thành tích của liên viện, của sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan. Và hơn tất cả đó là thành tích của cộng đồng đã thay đổi nhận thức trong hiến tạng”, Giám đốc Trần Bình Giang chia sẻ.

Đến thăm bệnh nhân ghép phổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc bệnh nhân mau khỏe, gia đình người bệnh yên tâm vì có các bác sĩ chăm sóc chu đáo, trách nhiệm. Chị Nguyễn Thị Thuần ở Hải Dương – mẹ bệnh nhân được ghép phổi chia sẻ: Tôi vô cùng xúc động khi được gặp gia đình, vợ, con trai của người hiến phổi cho con tôi để các bác sĩ ghép phổi cứu sống cháu. Qua đây, tôi càng thấm thía, hiến tạng là một nghĩa cử nhân văn cao đẹp. Chồng chị ấy giờ đang sống trong thân thể con tôi, đúng là sự kỳ diệu của y học”.

Nguyễn Bích Thủy (TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhi bị ảnh hưởng do vụ cháy gần Bệnh viện Nhi TƯ
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhi bị ảnh hưởng do vụ cháy gần Bệnh viện Nhi TƯ

Tối 19/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, tặng quà các gia đình bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị ảnh hưởng do vụ cháy nhà trọ xảy ra tại khu vực gần Bệnh viện.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN