Một bệnh nhân hiến tạng cứu người sau khi chết não

Chiều 5/4, một bệnh nhân đã được người nhà thực hiện di nguyện sau khi qua đời là được đăng ký hiến tạng cứu người đem lại sự sống, niềm hi vọng cho nhiều bệnh nhân khác.

Đây là ca hiến tạng đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai dưới sự trợ giúp của ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) cùng Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng thực hiện.

Người hiến tạng là một người đàn ông (44 tuổi, ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), sau một vụ tai nạn được xác định đã chết não.

Bà T. (46 tuổi, vợ người hiến tạng), cho biết chồng bà đang trên đường từ Thành phố Hồ Chí Minh về nhà đã gặp nạn và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu. Tại đây, bà được các bác sĩ cho biết, dù đã hết lòng cứu chữa, nhưng chồng bà đã bị chết não, không thể qua khỏi.

Bà T. cho biết khi còn sống, hai vợ chồng đã từng xem ti vi thấy việc hiến tạng sẽ cứu giúp, mang lại sự sống cho nhiều người. Hai vợ chồng đã bàn nhau, sau này nếu có chết sẽ hiến tạng cho những người đang cần.

Sau khi chồng không may gặp nạn vào ngày 3/4, dù nhận được hung tin, nhưng với di nguyện của chồng, bà đã quyết định bàn với gia đình nhà chồng và các con về việc hiến tạng cứu người. Ban đầu, mọi người trong gia đình đều phản đối, nhưng khi biết được đây là di nguyện cuối cùng của cha và việc hiến tạng sẽ giúp đỡ được rất nhiều người, mọi người đã đồng ý với quyết định đó.

Được biết, ê kíp bác sĩ đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã thực hiện ca phẫu thuật lấy quả tim, hai thận và hai giác mạc của người hiến tạng chuẩn bị ghép cho một số bệnh nhân khác đang chờ sẵn.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hoàng, Trưởng Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, hiến tạng là một việc làm hết sức nhân văn và ý nghĩa. Hiện ở khoa cấp cứu mỗi tuần có khoảng 5 - 10 bệnh nhân chết não do tai nạn giao thông. Nếu các bệnh nhân này hiến tạng sẽ giúp ích được cho rất nhiều bệnh nhân khác đang ngày đêm chờ nhận tạng. Hành động này là một nghĩa cử cao đẹp và rất cần được nhiều người ủng hộ, nhân rộng.

Lê Xuân (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản