Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận có hiện tượng bổ nhiệm nhiều vào cuối nhiệm kỳ

Trong phiên chất vấn chiều 16/11, vấn đề bổ nhiệm cán bộ là người nhà, bổ nhiệm ồ ạt cán bộ vào cuối nhiệm kỳ đã được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và tranh luận đến cùng.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) thẳng thắn chỉ ra rằng, việc bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình là rất tốt, tuy nhiên thời gian qua, có chuyện lợi dụng quy trình làm “bệ đỡ”, làm “rèm che” để bổ nhiệm người nhà mà không chọn người tài. Vì thế đã gây bức xúc, làm xói mòn lòng tin cử tri và nhân dân trong việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị Bộ trưởng cho biết, giải pháp nào khắc phục khắc phục tình trạng trên, để có thể chọn người tài cho đất nước?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ rà soát lại theo thông tin báo chí nêu. Trong thời gian ngắn Bộ đã tổ chức thanh tra công vụ, cử 3 đoàn trong vòng 15 ngày xuống làm việc tại 9 địa phương và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


“Qua báo cáo lần này chúng tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh trong việc bổ nhiệm cán bộ phải thực hiện đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình bổ nhiệm cán bộ theo quy định. Việc tuyển chọn cán bộ phải áp dụng một cách công khai, minh bạch. Những trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn bổ nhiệm cán bộ không đúng tiêu chuẩn, điều kiện thì rút lại quyêt định đã bổ nhiệm”, Bộ trưởng cho biết.


Liên quan đến vấn đề có hay không bổ nhiệm cán bộ ồ ạt cuối nhiệm kỳ mà báo chí đã phản ánh thời gian qua, đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) cũng nêu việc đại biểu đã từng chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ ở kỳ họp trước về vấn đề này. Đại biểu Nga cho biết, Thủ tướng Chính phủ rất nghiêm túc trong vấn đề này, Văn phòng chính phủ cũng hai công văn đôn đốc và yêu cầu Bộ trưởng Bộ nội vụ đánh giá đầy đủ và báo cáo Thủ tướng (một công văn yêu cầu báo cáo trước ngày 30/8/2016 và sau đó là công văn yêu cầu báo cáo trước ngày ngày 15/10/2016) . Tuy nhiên, sau 4 tháng kể từ khi chất vấn đại biểu Nga vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Bộ trưởng.


“Xin Bộ trưởng cho biết, có hay không tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ tại không ít, ngành, địa phương vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. Trách nhiệm cua Bộ Nội vụ trong việc thanh tra, kiểm tra khi để xảy ra tình trạng này và giải pháp khắc phục. Xin Bộ trưởng cũng cho biết lý do vì sao mà hơn 4 tháng mà chưa có kết quả kiểm tra, thanh tra theo yêu cầu của Thủ tướng và đại biểu Quốc hội”, đại biểu Lê Thị Nga đặt câu hỏi.


Trả lời câu hỏi này của đại biểu Lê Thị Nga, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã có hai báo cáo, một báo cáo ngày 15/9, và một báo cáo ngày 31/10 cho Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Do trước đây Bộ đã có quy định với các địa phương phải báo cáo trong 6 tháng, nhưng trong cuộc họp theo chỉ đạo của Tổng bí thư, thì Thủ tướng Chính phủ có văn bản yêu cầu lấy mốc thời gian bắt đầu từ 1/1/2015 đến 30/6/2016. Như vậy thời gian báo cáo là một năm rưỡi chứ không phải 6 tháng. Vì vậy Bộ yêu cầu các địa phương tiếp tục tập hợp báo cáo trong khoảng thời gian này. Do đó, đến thời điểm hiện tại, Bộ vẫn đang tập hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương. Khi có ý kiến đầy đủ chúng tôi sẽ có báo cáo Chính phủ và đại biểu Quốc hội.


Về việc đại biểu Nga đặt vấn đề có hay không tình trạng bổ nhiệm cán bộ ồ ạt, theo báo cáo sơ bộ, Bộ trưởng thừa nhận hiện tượng bổ nhiệm nhiều vào cuối nhiệm kỳ là có. “Nhưng chúng ta phải phân tích cho rõ ràng việc bổ nhiệm lại và bổ nhiệm mới, bổ nhiệm đúng điều kiện tiêu chuẩn và có quy hoạch. Vấn đề này cần có thời gian, Bộ sẽ thanh tra một số nơi và thấy rằng cần thanh tra công vụ để làm rõ vấn đề. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo để Thanh tra của Bộ nội vụ tiến hành thanh tra công vụ 2 đơn vị. Khi có kết quả sẽ báo cáo Chính phủ và đại biểu thời gian tới”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.


Lý giải cho vấn đề này, Bộ trưởng cũng thông tin rằng, Thanh tra công vụ của Bộ thời gian qua cũng đã làm rất nhiều việc nhưng tập trung cho các vấn đề như thi tuyên, công chức... “Vấn đề đề bạt, bổ nhiệm cán bộ sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cán bộ của năm 2017. Chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra một số bộ ngành địa phương để chấn chỉnh về mặt kỷ cương trong công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ”, Bộ trưởng nói.


Đại biểu Lê Thị Nga cũng cho rằng, trước dư luận bức xúc của cử tri, báo chí cũng đã phản ánh “điểm nóng” bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm ký, thậm chí có những cơ quan liên tiếp hai nhiệm kỳ bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ, thì 4 tháng qua cũng “đủ điều kiện để thanh tra trọng điểm và đề nghị Bộ trưởng tổ chức tranh tra ngay để trả lời cho đại biểu và cử tri”.


Trước phản hồi này của đại biểu, ngay khi bắt đầu phiên chất vấn sau khi giải lao vào buổi chiều, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã hứa sẽ gửi lại bản báo cáo sơ bộ theo yêu cầu của đại biểu Nga vào ngày mai (17/11/2016).

Xuân Phong

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản