Bộ Quốc phòng điều máy bay AN 26 tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

Liên quan đến chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia Airlines, sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc), đã bị mất tín hiệu liên lạc với đài kiểm soát không lưu mặt đất. Lúc 13 giờ ngày 8/3, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã điều máy bay AN 26 ở Tân Sơn Nhất xuất phát đi tìm kiếm chiếc máy bay này; đồng thời sẵn sàng điều các máy bay trực thăng và các tàu Hải quân, Cảnh sát biển xuất phát đi tìm kiếm cứu nạn khi máy bay AN 26 phát hiện được khu vực máy bay rơi.


Trao đổi với TTXVN về vấn đề trên, Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Quốc phòng), Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết: Sáng 8/3, Văn phòng đã nhận được thông tin từ phía Malaysia cho biết chiếc máy bay dân dụng của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tín hiệu, trước khi vào vùng kiểm soát không lưu của Việt Nam (khu vực tọa độ 06 o 56’12” – 130 o 35’06”), cách vùng chồng lấn của đường phân định trên biển giữa Việt Nam – Malaysia 25 hải lý về phía biển Malaysia. Theo đó, chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia Airlines có khả năng bị rơi và nằm hoàn toàn ở không phận Malaysia. Do đó thuộc quyền tìm kiếm của phía Malaysia.


Trước sự việc trên, đơn vị đã tăng cường kiểm soát và chuẩn bị phương án tìm kiếm máy bay mất tích. Cục đã cũng yêu cầu Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Việt Nam phát thông báo hàng hải cho các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên khu vực tăng cường quan sát, tìm kiếm cứu nạn; báo cáo vụ việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đồng thời đã thông báo cho các đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng như: Quân chủng Phòng không – Không quân, Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tăng cường dùng rađa quan sát, theo dõi cũng như tạo điều kiện và tham gia tìm kiếm khi phía Malaysia có yêu cầu hỗ trợ.


* Đại tá Lưu Hoàng Hà, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau cho biết, trước thông tin có một chiếc máy bay của Malaysia rơi trên vùng biển Cà Mau, lực lượng Biên phòng tỉnh đã triển khai ngay phương án thông báo cho toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết tình hình, qua đó theo dõi phát hiện dấu vết máy bay rơi để kịp thời thông báo với cơ quan chức năng; đồng thời chủ động liên hệ, phối hợp cùng với Hải quân Vùng 5 sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.


Phóng viên TTXVN thường trú tại tỉnh Cà Mau đã liên hệ với ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, ông Giang cho biết chưa có thông tin chính thức từ phía các cơ quan chức năng. Hiện nay địa phương đang tập trung theo dõi và chuẩn bị các điều kiện để tham gia cứu hộ.


Theo ông Nguyễn Thanh Luận, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau: Hiện địa phương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phối hợp cùng với Hải quân Vùng 5 tìm kiếm, tham gia cứu hộ. Nhưng cho tới 14h20' ngày 8/3, vẫn chưa xác định chính xác vị trí cũng như dấu vết của máy bay rơi.


* Chiều 8/3, Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Phát, Chính uỷ Hải quân Vùng 5 tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết: Đơn vị đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cần thiết… sẵn sàng tham gia làm nhiệm vụ cứu hộ chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia rơi trên vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, khi có lệnh của cấp trên.


Theo ông Phát, vị trí chiếc máy bay gặp nạn được xác định rơi trên vùng biển thuộc hải phận của nước bạn Malaysia, cách đảo Thổ Chu, xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng hơn 150 hải lý về phía Nam. Do vậy, mọi công tác phối hợp cứu hộ, cứu nạn đang chờ sự chỉ đạo của cấp trên. Hải quân Vùng 5 đang theo dõi cập nhật, tiếp cận hiện trường để có thông tin mới, chính xác về chiếc máy bay rơi cũng như tình trạng hành khách có mặt trên chuyến bay này.TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản