Bộ Quốc phòng đang làm các thủ tục xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Hiến

Chiều 9/7, tại họp báo quý II/2019 của Bộ Quốc phòng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng đã thông tin thêm về tiến trình xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Đảng ủy Quân sự Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân; tiến trình, kết quả điều tra, mở rộng vụ án Đinh Ngọc Hệ giai đoạn 2.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chủ trì họp báo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tiến hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hiến theo quy định của pháp luật

Trả lời câu hỏi về tiến trình xử lý kỷ luật của Bộ Quốc phòng đối với ông Nguyễn Văn Hiến sau kết luận của Bộ Chính trị và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng cho biết: Theo kết luận của Bộ Chính trị, ngoài kỷ luật về Đảng, ông Nguyễn Văn Hiến còn phải nhận quyết định xử lý kỷ luật về chính quyền tương ứng. Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang làm các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền tiến hành kỷ luật về chính quyền với ông Nguyễn Văn Hiến theo quy định của pháp luật.

Đối với Ban Thường vụ Quân chủng Hải quân, theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Quân chủng Hải quân.

Với Phó đô đốc Nguyễn Văn Tình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương, nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân, thực hiện hình thức kỷ luật cảnh cáo theo quyết định của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng quyết định thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo với Chuẩn đô đốc Lê Văn Đạt, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh: Quan điểm của Thường vụ Quân ủy Trung ương trong việc xem xét thi hành kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật là với thái độ nghiêm minh, thận trọng, khách quan, thấu đáo, có lý có tình, đúng người, đúng quy trình, không có ngoại lệ, qua đó tiếp tục khẳng định Đảng bộ Quân đội luôn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng khẳng định, việc Thường vụ Quân ủy Trung ương phải xử lý, thi hành kỷ luật các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan, đơn vị trực thuộc đã vi phạm kỷ luật, pháp luật trong thời gian qua là điều không mong muốn nhưng cần thiết và phải làm để "giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, giữ nghiêm pháp luật của Nhà nước và kỷ luật Quân đội”.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Chính trị, trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Hải quân, ông Nguyễn Văn Hiến chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân trong triển khai, tổ chức thực hiện nghị quyết của cơ quan này về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng do Quân chủng Hải quân quản lý.

Ông Nguyễn Văn Hiến cũng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng Hải quân và trách nhiệm cá nhân về vi phạm, khuyết điểm như: Thực hiện không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng đối với 10 khu đất quốc phòng; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý, sử dụng các khu đất quốc phòng...

Hành vi của Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Về tiến trình, kết quả điều tra, mở rộng vụ án Đinh Ngọc Hệ - Út “trọc” giai đoạn 2, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, Cơ quan điều tra đã làm rõ các cá nhân được Đinh Ngọc Hệ thuê làm giám đốc 8 công ty của đối tượng này. 

“Các giám đốc này thật ra chỉ biết ký nhận bảo lãnh vay vốn ngân hàng tài sản thế chấp ở khu đất 7-9 của Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh cho các công ty của Đinh Ngọc Hệ. Cơ quan điều tra cũng xác định được Đinh Ngọc Hệ là chủ của Công ty Yên Khánh. Công ty này không có góp vốn, không có cơ cấu tổ chức, không có nhân lực, không có năng lực chuyên môn và năng lực tài chính, kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh và ký hợp đồng liên doanh để phục vụ cho mục đích cá nhân kiếm lời”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết.

Theo Cục trưởng Cục Tuyên huấn, hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm đã có đủ yếu tố để cấu thành tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hiện Bộ Quốc phòng đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tiếp tục có kết luận và xử lý Đinh Ngọc Hệ ở giai đoạn tiếp theo.

Hiền Hạnh  (TTXVN)
Bộ Quốc phòng trả lời về việc một thí sinh được nâng điểm đang học ở trường Quân đội
Bộ Quốc phòng trả lời về việc một thí sinh được nâng điểm đang học ở trường Quân đội

Tại buổi họp báo quý II/2019 của Bộ Quốc phòng diễn ra chiều 9/7, tại Hà Nội, đại diện Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) đã giải đáp một số vấn đề các cơ quan báo chí nêu liên quan đến việc tuyển sinh vào các trường quân sự và trường hợp một thí sinh vẫn tiếp tục được theo học tại trường quân sự khi đã có kết quả chấm thẩm định bị giảm điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN