Bộ Nội vụ Lào nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về tổ chức bộ máy của Việt Nam

Sáng 9/7, tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào Khăm-mặn Xủn-vi-lợt và Đoàn công tác của Bộ đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đến cuối năm 2019 Việt Nam sẽ hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập 631 xã và 16 huyện.

Đây là những đơn vị hành chính có diện tích nhỏ và quy mô dân số ít, cần sáp nhập lại theo đúng tiêu chí Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề ra. Cùng dự buổi tiếp có Đại sứ Lào tại Việt Nam Thoong-sa-vẳn Phôm-vị-hản.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Thông tin với Đoàn về các nhiệm vụ công tác năm 2019, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong sáu tháng đầu năm Bộ Nội vụ đã xây dựng một số dự án luật sửa đổi, trình Quốc hội cho ý kiến; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2019 – 2021; tham mưu giải quyết các vấn đề về chia, tách, sáp nhập, phân định địa giới hành chính… Trong hai năm 2019 – 2020 Việt Nam cũng tiến hành sắp xếp lại các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên cơ sở mỗi tỉnh, mỗi bộ, ngành chỉ còn duy nhất một trường. Bộ Nội vụ trước đây có năm đơn vị có chức năng đào tạo, bồi dưỡng, đến  nay đã giải thể, sắp xếp còn một đơn vị duy nhất là Học viện Hành chính quốc gia.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Nội vụ xây dựng đề án vị trí việc làm đối với các đơn vị trong hệ thống chính trị để tiến tới thực hiện cơ chế tiền lương mới vào năm 2021, đồng thời xây dựng cụ thể hóa tiêu chuẩn đánh giá cán bộ, công chức và tiêu chuẩn của cán bộ thuộc diện Trung ương, địa phương quản lý theo vị trí chức danh. Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung và ban hành các nghị định về tổ chức cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện trên tinh thần tinh gọn đầu mối, chỉ giao cho các địa phương về khung các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện và khung số lượng cấp phó, địa phương chủ động sắp xếp.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân bày tỏ mong muốn buổi Hội thảo được hai bên tổ chức vào sáng 10/7 liên quan đến quản lý nhà nước về viên chức và chính quyền địa phương, sẽ thu lại được nhiều ý kiến hay, đóng góp vào quá trình bổ sung, sửa đổi văn bản quản lý nhà nước trong hai lĩnh vực này.

Cảm ơn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, Bộ trưởng Khăm-mặn Xủn-vi-lợt bày tỏ vui mừng về những kết quả mà Bộ Nội Việt Nam đạt được thời gian qua. Ông cho biết, Bộ Nội vụ Lào đã cử nhiều tổ công tác sang trao đổi về chính quyền địa phương, nghiên cứu về tổ chức bộ máy tại Việt Nam. Bộ trưởng Khăm-mặn Xủn-vi-lợt đã thông báo khái quát tình hình hoạt động của Bộ Nội vụ Lào, trong đó có việc xây dựng các nghị quyết về quản lý nhà nước, phân cấp quản lý giữa Trung ương và địa phương…

Theo Bộ trưởng Khăm-mặn Xủn-vi-lợt, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này Chính phủ Lào giao cho Đoàn nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về củng cố, sắp xếp bộ máy; xây dựng luật về công chức, viên chức, nghị định liên quan đến đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, đề án đạo đức công vụ, tinh giản biên chế… Đây là những công việc khó và nhạy cảm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào mong muốn học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ phía Việt Nam.

Ông Khăm-mặn Xủn-vi-lợt cũng cho biết, Lào hiện đang tập trung vào củng cố cấp bản, số viên chức của nước này đang chiếm tỷ lệ cao trong tổng số dân, việc gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên tại hội thảo về quản lý viên chức và chính quyền địa phương sẽ là cơ hội tốt để Lào nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản